Phẫu thuật thành công 2 ca ung thư dương vật

0 Thanh Niên Online
Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới từ 50 - 70 tuổi. Hẹp bao quy đầu, hút thuốc lá và nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao là những yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật. 
Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân /// Ảnh: BVCC Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân - Ảnh: BVCC
Các bác sĩ phẫu thuật cho một bệnh nhân
Ảnh: BVCC
Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công 2 trường hợp ung thư dương vật phát hiện ở giai đoạn sớm, giúp bảo tồn một phần dương vật sau phẫu thuật.

2 trường hợp ung thư mà không biết

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân 67 tuổi.
Bệnh nhân cho biết cách nhập viện khoảng 1 tháng thì phát biện khối sùi đầu dương vật, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Khối sùi càng phát triển, thỉnh thoảng rỉ máu. Bệnh nhân đã đi khám và được sinh thiết 2 lần nhưng đều cho kết quả “viêm da mạn tính”.
Bệnh nhân nhập Bệnh viện Nhân dân 115 là do u sùi đầu dương vật. Qua hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt trọn tổn thương dương vật, quy đầu và niệu đạo được tạo hình thẩm mỹ nhằm bảo tồn chức năng tiểu tiện và hình thái dương vật.
Kết quả giải phẫu bệnh đoạn đầu dương vật cắt bỏ ghi nhận bệnh nhân bị ung thư tế bào gai, biệt hóa rõ, chưa thấy u ở mô niệu đạo và mô thể hang.
Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân 87 tuổi. Cách nhập viện 7 tháng, bệnh nhân bị hẹp và dài da quy đầu gây viêm quy đầu mạn tính.
Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt da quy đầu tại một cơ sở y tế. Sau phẫu thuật, vết mổ lành tốt nhưng mảng viêm ở quy đầu thành vết loét sùi ngày càng lan rộng. Bệnh nhân được điều trị thuốc uống nhưng không giảm.
Bệnh nhân đến khám tại Khoa Ngoại niệu - Ghép thận (Bệnh viện Nhân dân 115) vì loét sùi ở quy đầu nên đã được sinh thiết xét nghiệm. Kết quả giải phẫu bệnh lý cho thấy bệnh nhân mắc ung thư tế bào gai - ung thư dương vật. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bán phần dương vật và nạo hạch bẹn 2 bên.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật

Theo các bác sĩ, ung thư dương vật phần lớn là tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy tiến triển từ lớp da của quy đầu hay da mặt trong bao quy đầu. Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp. Ở châu Âu và Bắc Mỹ (ước khoảng 1 người mắc/100.000 người/năm). Ở một số nước đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ, châu Á, châu Phi thì tỉ lệ này cao hơn hẳn (Brazil 6 - 8 ca/100.000 người). Tại một số vùng nông thôn Ấn Độ, ung thư dương vật chiếm đến 6% trong các bệnh lý ung thư ở nam giới
Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới từ 50-70 tuổi. Một vài yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật gồm: hẹp bao quy đầu, hút thuốc lá và nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao.
Theo bác sĩ, các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra rằng, tình trạng hẹp bao quy đầu không được phẫu thuật thời niên thiếu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn (khoảng 35%). Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn lên 4,5 lần. 69,1% khối u dương tính với HPV16.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư dương vật
Qua những trường hợp trên, các bác sĩ khuyến nghị khi phát hiện những bất thường ở dương vật, như: u sùi dương vật, viêm loét dương vật, điểm thay đổi sắc tố bất thường ở dương vật, tình trạng dài hay hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm dương vật điều trị lâu ngày không khỏi… thì nên đến khám tại phòng khám nam để được tư vấn và điều trị phù hợp nếu bị ung thư dương vật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm