Phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế

0 Thanh Niên
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.
Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ côn đồ “đại náo” tại các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước 
Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ côn đồ “đại náo” tại các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước
Thời gian qua xảy ra hàng loạt vụ côn đồ “đại náo” tại các cơ sở y tế trên phạm vi cả nước
Trước thực trạng “côn đồ” đại náo bệnh viện (BV) gây ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và tính mạng của cán bộ y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế.
Phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế  - ảnh 1
Thời gian thực hiện đề án từ năm 2019 - 2020. Bộ Y tế là cơ quan làm đầu mối, cơ quan phối hợp, gồm: Bộ Công an, Bộ Tài chính, các bộ có quản lý cơ sở y tế như Bộ NN-PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông, Bộ Công thương; UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư…
Theo Bộ Y tế, mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 giảm từ 15 - 20% số vụ phạm tội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến công tác an ninh trong cơ sở y tế. Mục tiêu định hướng đến năm 2030 hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế...
Theo Bộ Y tế, hiện cả nước có 1.365 BV (chưa kể các BV quân đội do Bộ Quốc phòng quản lý) và gần 590.000 cán bộ, nhân viên y tế. Thống kê của Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho thấy các vụ việc tấn công y bác sĩ… xảy ra ở BV tuyến tỉnh chiếm 60%, BV tuyến T.Ư chiếm 20%.
Đặc biệt, bác sĩ bị tấn công chiếm 70%, điều dưỡng chiếm 15%...
Thống kê cũng cho thấy 90% số vụ việc xảy ra tại khuôn viên BV, trong đó 30% số vụ việc xảy ra trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh và 30% số vụ việc xảy ra khi thầy thuốc, nhân viên y tế đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.
Đặc biệt, có những vụ việc đối tượng bị hại là người bệnh, người nhà người bệnh như vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh tại BV Q.7 (TP.HCM), hay vụ bệnh nhân đã vào viện điều trị nhưng vẫn bị côn đồ dùng hung khí truy sát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.