Phòng dịch COVID-19: Đi cùng chuyến bay có bệnh nhân dương tính, phải làm gì?

4 Thanh Niên Online
Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với COVID-19 trên các chuyến bay. Đi cùng chuyến bay có bệnh nhân COVID-19, phải làm gì?
Khử trùng máy bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19 /// Ảnh minh họa: Đậu Tiến Đạt Khử trùng máy bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh minh họa: Đậu Tiến Đạt
Khử trùng máy bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19
Ảnh minh họa: Đậu Tiến Đạt
Vừa qua, Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với COVID-19 trên các chuyến bay. Đi cùng trên các chuyến bay này, nhiều hành khách đã di chuyển, lưu trú, cư trú ở các địa phương trên cả nước.
Nhằm tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã có quy định về việc cách ly và theo dõi sức khỏe đối với những người có liên quan, đi cùng chuyến bay có bệnh nhân COVID-19.
Theo đó, UBND các tỉnh, thành phố phải khẩn trương tổ chức điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những hành khách cùng đi trên các chuyến bay có trường hợp được xác định dương tính với COVID-19.
Trường hợp bệnh nhân COVID-19 là hành khách trên chuyến bay thì các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần sẽ phải cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.
Trường hợp bệnh nhân COVID-19 là tiếp viên hàng không trên chuyến bay thì tất cả hành khách trên khoang của chuyến bay có tiếp viên hàng không này phục vụ, được coi là trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này được cách ly y tế tại cơ sở tập trung, đồng thời được lấy mẫu xét nghiệm, theo dõi và giám sát sức khỏe.
Các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp tiếp xúc gần nói trên thì thực hiện các biện pháp cách ly y tế, theo dõi sức khỏe.
Bên cạnh đó, trong một số trường hợp cụ thể, tùy theo kết quả điều tra dịch tễ, cơ quan y tế sẽ có quyết định mở rộng danh sách người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh COVID-19 trên cùng chuyến bay.
Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải thông báo danh sách hành khách và thành viên tổ bay của các chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 để Bộ Y tế thông tin, rà soát, khuyến cáo người dân.
Các hãng hàng không thông tin tới các đại lý bán vé máy bay và các hành khách trên các chuyến bay để chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.
Trường hợp hành khách là công dân người nước ngoài đi trên cùng chuyến bay có bệnh nhân COVID-19 sẽ được thông tin tới các Đại sứ quán để thông báo tới hành khách, liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.
Các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú có khách hàng là trường hợp đi cùng chuyến bay với người nhiễm COVID-19 cũng cần chủ động liên hệ với các cơ quan y tế, chính quyền địa phương và thực hiện các biện pháp phòng lây lan dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Quang

Văn Quang

Bộ y tế nên quy định vụ thể tiếp xúc gần trên máy bay là thế nào, giả dụ như đi cùng chuyến bay với người dương tính (sau khi xét nghiệm nơi đến) mà ngồi hàng ghế cách xa người bị nhiễm covid 19 thì có phải thuộc diện tiếp xúc gần không? Rất mong Bộ Y tế giải thích rõ trường hợp này.
Hoang

Hoang

Bộ GDĐT nghiên cứu cho thêm môn học phòng chống các bệnh về lây nhiễm và Hô hấp vào chương trình học ở cấp học phù hợp, nhằm giáo dục ý thức cho học sinh kiến thức về y tế, sinh hoạt cộng đồng.
Cuong Snc

Cuong Snc

Hy vọng là "khẩn trương" như bài báo ...Thanks SK và TNOL
2lua

2lua

Không cần phải đọc. Nếu phát hiện đi cùng bệnh nhân dương tính. Thì việc đầu tiên làm hạn chế tiếp xúc tối đa với người bệnh và những người xung quanh. Khai báo y tế ngay khi vừa xuống máy bay và xin được vào khu cách ly ngay lặp tức.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm