Phụ huynh có biết: Nên cho trẻ khám răng khi nào?

0 Thanh Niên Online
Cha mẹ Mỹ thường không chăm sóc răng miệng sớm hơn cho con cái nếu họ không nhận được hướng dẫn của bác sĩ hoặc nha sĩ.
Nên cho trẻ khám nha lần đầu tiên khi trẻ mọc răng  /// Shutterstock Nên cho trẻ khám nha lần đầu tiên khi trẻ mọc răng - Shutterstock
Nên cho trẻ khám nha lần đầu tiên khi trẻ mọc răng
Shutterstock
Đó là kết quả thăm dò mới tại Mỹ và cũng là điều mà không ít phụ huynh Việt Nam còn mù mờ về độ tuổi thích hợp cho trẻ khám răng.
Trang UPI dẫn cuộc thăm dò ý kiến của 790 phụ huynh có ít nhất một con trong độ tuổi từ 5 trở xuống cho thấy: 1/6 trẻ không nhận được lời khuyên nha khoa và cho rằng trẻ em không nên đến nha sĩ cho đến khi sau 4 tuổi.
Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Mỹ và Hiệp hội Nha khoa Mỹ khuyên các bậc cha mẹ nên bắt đầu khám nha khoa cho con trẻ khoảng 1 tuổi, khi răng của bé mọc lần đầu tiên.
Sarah Clark, đồng giám đốc của Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott thuộc Đại học Michigan (Mỹ) chuyên về Sức khỏe trẻ em, cho biết: "Đi khám nha sĩ sớm là một phần quan trọng trong chăm sóc sức khỏe của trẻ em. Những chuyến thăm khám răng này rất quan trọng cho việc phát hiện và điều trị sâu răng vào thời thơ ấu và cũng là cơ hội quý báu để giáo dục cha mẹ về những khía cạnh chính của sức khỏe răng miệng”.
Đồng giám đốc Clark cũng cho biết cuộc thăm dò cho thấy "khi cha mẹ nhận được hướng dẫn rõ ràng từ bác sĩ hoặc nha sĩ, họ hiểu rằng lần khám nha khoa đầu tiên nên diễn ra ngay từ khi còn rất nhỏ”. Thật không may, hơn một nửa bố mẹ đã không nhận được sự chỉ dẫn từ bác sĩ hay nha sĩ về việc khi nào nên cho con họ đến nha sĩ.
Trong số những phụ huynh không nhận được hướng dẫn của bác sĩ hoặc nha sĩ, chỉ có 35% nghĩ rằng thăm nha sĩ nên bắt đầu khi trẻ em từ 1 tuổi trở xuống. 60% cha mẹ cho biết con của họ đã khám nha, và 79% cha mẹ cho biết việc đi khám nha sĩ là đáng giá.
Trong số 40% cha mẹ có con chưa gặp nha sĩ, các lý do phổ biến chưa cho con khám nha là: trẻ chưa đủ tuổi (42%); răng của trẻ khỏe mạnh (25%); và trẻ sợ nha sĩ (15%).
Các kết quả thăm dò đã được công bố trực tuyến ngày 19.2.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm