Sản phẩm từ sữa nguyên kem giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ

0 Thanh Niên Online
Trong nhiều năm, các chuyên gia cho rằng các sản phẩm sữa ít chất béo có nhiều calo hơn và chứa nhiều chất béo bão hòa hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sữa béo có thể lành mạnh hơn.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Những người ăn sữa béo hoàn toàn không có khả năng phát triển bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2 so với những người tiêu thụ sữa ít chất béo; không những vậy, khả năng tăng cân cũng thấp hơn, trang Time dẫn nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet.
Nghiên cứu cho thấy ăn các sản phẩm từ sữa nguyên kem, sữa béo có ít nguy cơ tử vong sớm hơn, bệnh tim mạch và đột quỵ cũng thấp hơn.
"Bổ sung khoảng 3 phần sữa nguyên kem mỗi ngày có liên quan với nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch thấp hơn", tác giả nghiên cứu Mahshid Dehghan, nhà nghiên cứu dịch tễ học dinh dưỡng tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Dân số Canada, cho biết.
Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các sản phẩm từ sữa là lành mạnh và mọi người nên dùng sữa.
Nghiên cứu quan sát dựa trên dữ liệu từ khoảng 136.000 người trưởng thành, thu thập thông tin về chế độ ăn uống và sức khỏe từ người dân ở 21 quốc gia trên năm châu lục. Không có người nào trong nghiên cứu có tiền sử bệnh tim mạch.
Trong khoảng 9 năm theo dõi, khoảng 10.500 người đã tử vong hoặc có vấn đề tim mạch lớn, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận so với những người không dùng sữa, những người dùng nhiều hơn hai phần sữa ăn nguyên kem mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp hơn và tỉ lệ tử vong tim mạch cũng thấp hơn.
Trong số những người chỉ dùng các sản phẩm từ sữa nguyên kem, những người dùng khoảng ba phần ăn sữa này mỗi ngày có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với những người ăn ít hơn 0,5 phần ăn mỗi ngày.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sán dây lợn /// ẢNH: VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG TP. HCM CUNG CẤP

Vì sao bị nhiễm sán lợn, cách điều trị bệnh?

Nhiều trẻ em ở Bắc Ninh đồng loạt được phát hiện nhiễm sán lợn (sán dây lợn) trong vài ngày qua khiến phụ huynh lo lắng. Vì sao bị nhiễm sán dây lợn, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào?