Tình trạng nghèo khổ kéo dài ở thời thanh niên và trung niên tác động đến chức năng nhận thức vào tuổi 50 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tình trạng nghèo khổ kéo dài ở thời thanh niên và trung niên tác động đến chức năng nhận thức vào tuổi 50Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu Mỹ nói rằng tình trạng nghèo khổ kéo dài ở thời thanh niên và trung niên tác động đến chức năng nhận thức vào tuổi 50, sớm hơn phán đoán trước đây, theo hãng tin UPI.
Nhóm chuyên gia tại Đại học Californa, San Francisco cho biết phát hiện mới của họ, vốn được công bố trên chuyên san American Journal of Preventive Medicine, cho thấy sự nghèo khổ có ảnh hưởng lớn hơn và nhanh hơn đối với chức năng não so với kết quả của các nghiên cứu trước đây.
“Các phát hiện của chúng tôi hé lộ một mối quan hệ rõ ràng rằng biểu hiện nhận thức, đặc biệt là tốc độ xử lý, trở nên tồi tệ đi với sự tiếp xúc liên tục với nghịch cảnh về kinh tế”, tiến sĩ Kristine Yaffe, cũng là Trưởng khoa thần kinh-tâm thần học tại Trung tâm Y khoa Các vấn đề về cựu binh San Francisco đồng thời là tác giả nghiên cứu, cho biết.

Trong cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Yaffe và các cộng sự đã thu thập dữ liệu của 3.383 người trong độ tuổi 18-30 tham gia cuộc nghiên cứu về sự phát triển rủi ro động mạch vành, phỏng vấn họ 6 lần trong khoảng thời gian từ năm 1985-2010. Tình trạng nghèo khổ kéo dài được xác định bằng thời gian các đối tượng nghiên cứu phải trải qua với thu nhập thấp hơn 200% so với mức nghèo khổ do chính quyền liên bang xác lập.
Những người có thời gian sống nghèo khổ nhiều hơn đạt điểm bình quân thấp hơn 0,92 điểm về trí nhớ từ trong thang điểm từ 0-15, thấp hơn 11,6 điểm về tốc độ xử lý trong thang điểm từ 8-125, và thấp điểm hơn một chút trong cuộc kiểm tra đánh giá khả năng phản ứng với những tác nhân kích thích.
Sự nghèo khổ kéo dài ảnh hưởng đến chức năng nhận thức - ảnh 2

tin liên quan

9 loại thực phẩm dễ tìm giúp cho thận khỏe
Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. 
Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng... Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn ở chức năng thận mà hầu hết mọi người không thể nhận ra. Cải thiện chức năng thận sẽ giúp cân bằng huyết áp, điều tiết axit trong cơ thể, làm giảm khả năng giữ nước, cải thiện sự bài tiết các chất thải, ngăn ngừa sỏi thận, chống nhiễm trùng...

“Việc duy trì các khả năng nhận thức là một thành tố then chốt của sức khỏe”, tiến sĩ Adina Al Hazzouri tại phân khoa Dịch tễ học thuộc khoa Khoa học Sức khỏe Công cộng của Đại học Miami, cho biết.
“Các phát hiện thu được từ nhóm người tương đối trẻ này đã đặt khó khăn kinh tế trên lộ trình tiến tới sự lão hóa về nhận thức và là một sự đóng góp quan trọng vào sự lão hóa sớm trong số các cộng đồng chịu thiệt thòi về kinh tế”, tiến sĩ Adina Al Hazzouri nói.

Trùng Quang

Bình luận