Tại sao nên uống cà phê rồi ngủ trưa?

0 Thanh Niên Online
Có lẽ bạn thấy sự kết hợp giữa cà phê và ngủ trưa nghe có vẻ sai sai? Nhưng kết quả nghiên cứu thì khẳng định điều ngược lại.
 
Thức dậy sảng khoái hơn nếu uống cà phê rồi ngủ trưa /// Shutterstock Thức dậy sảng khoái hơn nếu uống cà phê rồi ngủ trưa - Shutterstock
Thức dậy sảng khoái hơn nếu uống cà phê rồi ngủ trưa
Shutterstock
Hầu hết chúng ta đều cho rằng uống cà phê và ngủ trưa là hai thứ đối nghịch nhau. Tuy nhiên, tại Đại học Loughborough (Mỹ), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu những người tham gia mệt mỏi uống cà phê và ngủ trưa 15 phút, họ sẽ mắc ít lỗi khi lái xe giả lập hơn so với khi họ chỉ uống cà phê hoặc chỉ ngủ trưa, theo Health Line.
Việc tăng năng lượng khi kết hợp cà phê và ngủ trưa hơn là chỉ ngủ trưa được giải thích là do tác dụng của và phê đối với adenosine, một hóa chất thúc đẩy giấc ngủ.
Bỏ qua một số giải thích hóa sinh phức tạp, theo Purewow, nhóm nghiên cứu cho rằng ngay trước khi bạn nằm ngủ trưa, hãy uống một tách cà phê. Kết quả lý tưởng là sau 20 phút chợp mắt, bạn sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái và tỉnh táo.
Các chuyên gia khuyến cáo, uống cà phê có thêm đường hoặc hương vị khác có thể làm giảm hiệu quả giấc ngủ. Cà phê đen là lựa chọn tốt hơn.
Họ cũng lưu ý giới chuyên gia sức khỏe đều đồng ý rằng 400 mg caffeine mỗi ngày (khoảng bốn tách cà phê) là an toàn cho hầu hết mọi người.
Khi uống cà phê để ngủ trưa, hãy nhớ tính liều lượng để tổng lượng cà phê một ngày không quá nhiều. Để tránh rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, hãy ngừng uống cà phê ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ, theo Health Line.
Về tác dụng của giấc ngủ trưa, đã có nhiều nghiên cứu chứng thực. Một nghiên cứu riêng biệt do các nhà khoa học tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) cho thấy những người ngủ trưa trước khi làm bài kiểm tra trí nhớ thực hiện tốt hơn một cách đáng kể và tự đánh giá họ là người ít mệt mỏi hơn so với những người chỉ ngủ trưa, ngủ trưa và sau đó rửa mặt hoặc ngủ có ánh sáng chiếu vào mắt, theo Purewow. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sán dây lợn /// ẢNH: VIỆN SỐT RÉT - KÝ SINH TRÙNG - CÔN TRÙNG TP. HCM CUNG CẤP

Vì sao bị nhiễm sán lợn, cách điều trị bệnh?

Nhiều trẻ em ở Bắc Ninh đồng loạt được phát hiện nhiễm sán lợn (sán dây lợn) trong vài ngày qua khiến phụ huynh lo lắng. Vì sao bị nhiễm sán dây lợn, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị bệnh như thế nào?