Thai phụ lưu ý: Thiếu máu lúc mang thai làm tăng rủi ro tử vong

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia Anh nói rằng thai phụ bị bệnh thiếu máu có rủi ro tử vong trong hoặc không lâu sau thai kỳ cao gấp 2 lần so với người không bị tình trạng này, theo hãng tin IANS.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Bệnh thiếu máu, tức tình trạng thiếu các hồng huyết cầu khỏe mạnh, tác động khoảng 32 triệu thai phụ trên toàn thế giới và phân nửa thai phụ ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
Những phụ nữ này có nguy cơ bị bệnh thiếu máu tăng cao do tỷ lệ thiếu chất sắt cao hơn, rối loạn máu do di truyền, thiếu dinh dưỡng và những bệnh truyền nhiễm như sốt rét, HIV…
Nhóm chuyên gia của Đại học Queen Mary đã xem xét dữ liệu của 312.281 trường hợp mang thai ở 29 nước tại Mỹ Latin, châu Phi, Tây Thái Bình Dương, Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á.
Trong số này, 4.189 thai phụ bị bệnh thiếu máu nghiêm trọng và được đối chứng với 8.218 người không bị thiếu máu nghiêm trọng.
Bệnh thiếu máu nghiêm trọng được xác định khi nồng độ hemoglobin trước hoặc sau sinh ở mức dưới 70 g/L trong một mẫu máu được thu thập trước khi tử vong.
“Nếu một phụ nữ mắc bệnh thiếu máu nghiêm trọng vào bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ hoặc trong 7 ngày sau khi sinh nở, người đó có rủi ro tử vong tăng cao, khiến việc chữa trị cấp kỳ trở nên quan trọng hơn nhiều”, chuyên gia Daru nói.
Theo chuyên gia trên, bệnh thiếu máu là tình trạng có thể chữa trị, nhưng những cách tiếp cận cho đến nay vẫn chưa giải quyết được vấn đề. Các bác sĩ, người lập chính sách và chuyên gia y tế nên tập trung chú ý vào việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng một cách tiếp cận nhiều mặt, chứ đừng chỉ hy vọng những viên bổ sung sắt sẽ giải quyết được vấn đề.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm là dấu hiệu cảnh báo có thể mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Thêm 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Tiếp theo bài trước, dưới đây là thêm 10 dấu hiệu và triệu chứng, trong đó có dấu hiệu và triệu chứng có thể được coi là vô hại, nhưng đó có thể là cách cơ thể “thông báo” cho bạn biết có điều gì đó không ổn. 
Để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ, các chuyên gia khuyến cáo không nên uống cà phê gần giờ đi ngủ  /// Ảnh: Shutterstock

Uống cà phê lúc nào trong ngày là tốt nhất?

Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng. Một trong những lý do phổ biến nhất là để tỉnh táo sau giấc ngủ. Tuy nhiên, bằng chứng khoa học cho thấy đây không phải thời điểm tốt nhất trong ngày để uống cà phê.