Thai phụ mang song thai: 1 thai trong và 1 thai ngoài tử cung

0 Thanh Niên Online
Một trường hợp rất hiếm gặp là thai phụ mang song thai với một thai nằm trong tử cung, một thai nằm ngoài tử cung.
Bác sĩ nội soi phẫu thuật cho bệnh nhân /// Ảnh: BVCC Bác sĩ nội soi phẫu thuật cho bệnh nhân - Ảnh: BVCC
Bác sĩ nội soi phẫu thuật cho bệnh nhân
Ảnh: BVCC
Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) hôm nay (26.3) thông tin với trường hợp trên, các bác sĩ đã phải phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung để bảo toàn sức khỏe cho mẹ và nuôi dưỡng thai trong tử cung.
Lập gia đình năm 2017, đến tháng 10.2018, chị N.T.T.P (ngụ TP.HCM) mang thai lần đầu tiên. Tuy nhiên, không may, thai nhi chết lưu.
Đến tháng 2.2019, thấy trễ kinh hơn một tuần và đau bụng, chị P. khám thai và được kết quả siêu âm có túi thai trong giai đoạn sớm, cần được theo dõi.
Vừa qua, thai phụ lại thấy đau nhiều ở vùng bụng bên phải, kèm nôn ói và sốt.
Tưởng bị đau ruột thừa, chị P. đến khám tại Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) và được chuyển đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ.
Tại Bệnh viện Từ Dũ, qua siêu âm thai, bác sĩ nhận thấy thai phụ có một thai sống khoảng 6 - 7 tuần trong tử cung, đồng thời có một khối có phản âm hỗn hợp trên siêu âm ở hố chậu phải. Bác sĩ nghi ngờ vỡ nang hoàng thể bên phải.
Sau hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật nội soi cấp cứu ngay trong đêm để điều trị xuất huyết nội do nang hoàng thể vỡ cho người bệnh.
Tiến hành nội soi ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy trong ổ bụng có khoảng 600 ml máu đỏ sậm. Tiếp tục kiểm tra tử cung và hai phần phụ, ê kíp mổ nhận thấy tử cung to cỡ thai 7 tuần; đồng thời, ở ống dẫn trứng phải, đoạn bóng có thêm khối thai 3x4 cm đang chảy máu qua loa.
Các bác sĩ xác định đây là trường hợp rất hiếm gặp, thai phụ đã mang song thai, tuy nhiên, một thai nằm trong tử cung và một thai lại nằm ngoài tử cung (ở ống dẫn trứng phải) và đang chảy máu.
Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho thai phụ và bảo toàn thai trong tử cung, các bác sĩ đã tiến hành cắt tai vòi phải để cầm máu.
Sau phẫu thuật, bệnh nhân được sử dụng thuốc giảm gò tử cung, hỗ trợ nội tiết thai kỳ và đang được theo dõi thai kỳ chặt chẽ.
Hiện sức khỏe thai phụ ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường.
Theo y văn thế giới, trường hợp một thai trong và một thai ngoài tử cung là hình thức mang thai song sinh, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai ở phụ nữ. Đây là trường hợp rất hiếm gặp, với tần suất là 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên. Trường hợp này có thể gây ảnh hưởng bất thường đến sức khỏe của người phụ nữ.
Thai ngoài tử cung của trường hợp song thai thường nằm ở vị trí cổ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng, vùng sẹo mổ lấy thai,...
Thai lạc chỗ rất khó chẩn đoán vì triệu chứng dễ nhầm lẫn và chỉ có thể phát hiện qua siêu âm ngả âm đạo.
Phương pháp điều trị thai trong tử cung cùng tồn tại với thai ngoài tử cung là phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung, nuôi dưỡng thai trong tử cung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.