123 ngày kỳ diệu của bé trai sinh non nặng chỉ 700g, nay được hơn 2,2kg

12/12/2018 18:30 GMT+7

Em bé sinh non 25 tuần tuổi, thể trạng nhỏ như chiếc bánh mì, cùng nhiều nguy cơ sức khỏe. Trong suốt hơn 4 tháng đầu đời, mọi biểu hiện của bé đã được các bác sĩ, điều dưỡng can thiệp điều trị và theo dõi liên tục.

Chiều 12.12, các bác sĩ Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa hoàn tất 4 tháng nuôi nấng, chăm sóc thành công bé trai sinh non chỉ nặng 700g.
Thai phụ Đ.T.K (38 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) đến Khoa Sản 4, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) lúc 22 giờ 30, ngày 10.8, trong tình trạng thai non 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối.
Chỉ một ngày sau nhập viện, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ sinh non và sinh thường một bé trai nặng 700g.
Trước khi sinh, người mẹ được cho dùng đủ hai liều thuốc trưởng thành phổi cho bé sinh thiếu tháng.
Em bé chào đời với thể trạng nhỏ như chiếc bánh mì, thính lực tốt nhưng thị lực bị cảnh báo sẽ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Ngoài ra, sức khỏe của bệnh nhi sơ sinh còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.
Ngay sau khi chào đời, bé được cho vào lồng kính thở máy suốt 71 ngày. Đến khi cai máy thở, bé vẫn phải thở áp lực dương qua mũi (CPAP) trong 22 ngày. Cuối cùng sau khi đã hoàn toàn không cần hỗ trợ ô xy, bé vẫn tiếp tục được áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng.
Bác sĩ chuyên khoa 2 Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Hùng Vương, cho biết trong quá trình thở máy, bé được chăm sóc tích cực cấp 1, nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức.
“Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn hai tháng thở máy bé thường xuyên viêm phổi, nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong. Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”, bác sĩ Tiên chia sẻ thêm.
Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác. Đồng thời, như tiên lượng, sinh thiếu tháng cũng khiến em bé mắc bệnh lý võng mạc phải đến điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).
Trong suốt hơn 4 tháng đầu đời, mọi biểu hiện sức khỏe của bé đã được các bác sĩ, điều dưỡng can thiệp điều trị và theo dõi liên tục. Đặc biệt là tình trạng viêm phổi diễn tiến bất thường và đề phòng ngạt ống nội khí quản trong thời gian bé nằm thở máy.
Đến chiều 12.12, sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230g.
Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.
Theo ghi nhận của Bệnh viện Hùng Vương, tỉ lệ nuôi sống những bé sinh non từ 24 tuần tuổi đến 37 tuần tuổi gần lên đến 90%. Đặc biệt, các bác sĩ của bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi chỉ cân nặng 500g.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.