Thai phụ thường xuyên ngủ trưa giảm rủi ro sinh con nhẹ cân

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu tại Trung Quốc cho thấy những thai phụ thường xuyên ngủ trưa có thể giảm rủi ro sinh con nhẹ cân, theo hãng tin Reuters.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Trọng lượng sinh thấp, được xác định là dưới 2,5 kg, có liên quan đến những hậu quả sức khỏe bất lợi trong giai đoạn thơ ấu và trưởng thành, bao gồm các bệnh về hô hấp, tiểu đường và tăng huyết áp.

Chuyên gia Lulu Song thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung và các cộng sự đã phân tích thông tin của hơn 10.000 phụ nữ sắp làm mẹ tham gia cuộc Nghiên cứu Đoàn hệ Trẻ em Khỏe mạnh từ năm 2012-2014 ở Trung Quốc. Nhóm này bao gồm 442 phụ nữ sinh con nhẹ cân.
So với những bà mẹ không ngủ trưa, những phụ nữ ngủ khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi đồng hồ có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn khoảng 29%.
Tần suất ngủ trưa cũng đóng một vai trò đáng chú ý: những phụ nữ ngủ trưa trong 5-7 ngày/tuần có rủi ro sinh con nhẹ cân thấp hơn 22%.
Cuộc nghiên cứu chưa chứng minh được thói quen ngủ trưa của các thai phụ tác động đến trọng lượng em bé. Tuy nhiên, phát hiện trên “cung cấp thêm một mảnh ghép vào trò chơi ghép chữ liên quan đến việc tại sao chúng ta phải ý thức về tập quán ngủ trong thời gian mang thai”, theo tiến sĩ Louise O'Brien tại Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ thuộc Đại học Michigan (Mỹ).
Các chuyên gia nói rằng những cuộc nghiên cứu trong tương lai nên theo dõi độ dài giấc ngủ thực sự hơn là giấc ngủ tự khai báo, cũng như chất lượng giấc ngủ và tư thế ngủ.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Sleep Medicine.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm