Thiếu vitamin K, khả năng vận động kém

0 Thanh Niên
Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ), hàm lượng vitamin K thấp có liên quan đến khả năng di chuyển bị hạn chế ở người cao tuổi.
Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe /// Ảnh minh họa: Hạ Huy Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Hạ Huy
Cải bó xôi đem lại nhiều ích lợi không ngờ cho sức khỏe
Ảnh minh họa: Hạ Huy
Khảo sát các tình nguyện viên ở cả hai giới, từ 70 - 79 tuổi, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người bổ sung ít vitamin K có nguy cơ bị hạn chế vận động cao hơn gần 1,5 lần và nguy cơ bị khuyết tật vận động cao gần gấp 2 lần so với những người bổ sung đủ vitamin K.
“Thiếu vitamin K có liên quan đến sự khởi phát của các bệnh mãn tính dẫn đến khuyết tật. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ vitamin K thấp liên quan đến dáng đi chậm hơn và nguy cơ viêm xương khớp cao hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu Kyla Shea cho biết.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh và một số sản phẩm từ sữa.
Đối với một người lớn, 1 chén cải bó xôi sống cung cấp 145 microgam (mcg) vitamin K1; 1 chén cải xoăn cung cấp 113 mcg và nửa chén bông cải xanh luộc cung cấp 110 mcg.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Gerontology Medical Sciences.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.