Khảo sát các tình nguyện viên ở cả hai giới, từ 70 - 79 tuổi, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người bổ sung ít vitamin K có nguy cơ bị hạn chế vận động cao hơn gần 1,5 lần và nguy cơ bị khuyết tật vận động cao gần gấp 2 lần so với những người bổ sung đủ vitamin K.
“Thiếu vitamin K có liên quan đến sự khởi phát của các bệnh mãn tính dẫn đến khuyết tật. Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy mức độ vitamin K thấp liên quan đến dáng đi chậm hơn và nguy cơ viêm xương khớp cao hơn”, trưởng nhóm nghiên cứu Kyla Shea cho biết.
Các nguồn thực phẩm giàu vitamin K bao gồm cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh và một số sản phẩm từ sữa.
Đối với một người lớn, 1 chén cải bó xôi sống cung cấp 145 microgam (mcg) vitamin K1; 1 chén cải xoăn cung cấp 113 mcg và nửa chén bông cải xanh luộc cung cấp 110 mcg.
Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Journal of Gerontology Medical Sciences.
Bình luận (0)