Thoái hóa khớp: Cần ưu tiên chăm sóc sụn khớp

TS-BS Tăng Hà Nam Anh

TS-BS Tăng Hà Nam Anh

(Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, BV Nguyễn Tri Phương)

42
“Tôi năm nay đã trên 60 tuổi, bị đau khớp gối lâu ngày, khi gập duỗi gối có tiếng kêu lạo xạo và đau. Có người bảo tôi bị khô khớp gối. Xin hỏi trong trường hợp nào thì chích thuốc tốt hơn mổ? Nếu mổ thì giải quyết vấn đề gì? Tôi đã lớn tuổi có nên mổ không?”.
TS-BS Tăng Hà Nam AnhTS-BS Tăng Hà Nam Anh
Đây là một tình huống hay gặp của chúng tôi tại phòng khám. Đa số bệnh nhân than phiền gối bị kêu và nghĩ rằng do gối bị khô nên kêu. Thậm chí một số bài báo cũng cho rằng gối kêu là do gối bị khô chất nhờn. Tuy nhiên, thực tế khi chúng tôi phẫu thuật thay khớp gối đều thấy gối không hề bị khô chất nhờn; mà ngược lại, đa số trường hợp có tình trạng tràn dịch làm gối sưng to hơn.
Sụn hư hại dẫn đến thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp là quá trình hư hại của toàn thể khớp. Điển hình một khớp gối thoái hóa bao gồm: hư hại sụn khớp, sự biến đổi xương dưới sụn và xơ đặc xương dưới sụn, tăng sinh màng hoạt dịch khớp, tổn thương sụn chêm, rối loạn chức năng dây chằng và teo cơ vùng khớp gối.
Cho đến hiện nay người ta chia làm hai nhóm thoái hóa khớp, bao gồm: thoái hóa khớp nguyên phát (tức là không có nguyên nhân, thông thường là do lớn tuổi) và thoái hóa khớp thứ phát (tức là xảy ra sau một nguyên nhân nào đó ví dụ như tổn thương dây chằng khớp gối sau chấn thương mà không được sửa chữa, viêm khớp do gút, viêm khớp dạng thấp…).
Cho dù là nguyên nhân gì thì tình trạng hư hại sụn khớp vẫn tiếp tục xảy ra mỗi ngày. Lớp sụn hư hại khiến cho bệnh nhân đau khi đi lại. Thêm vào đó bệnh nhân tuổi lớn, vận động kém nên tình trạng quá cân và béo phì hay xảy ra làm cho các khớp ngày càng bị đau nặng hơn.
Không thể đảo ngược thoái hóa khớp
Những biện pháp điều trị bao gồm các thuốc kháng viêm giảm đau có hay không có corticoide, các loại thuốc làm thay đổi diễn tiến bệnh như diacerein, các loại dung dịch bơm vào trong khớp gối… Tuy vậy các loại này chỉ làm giảm bớt mà không thể làm thay đổi được tình trạng thoái hóa khớp.
Phẫu thuật thay khớp là phẫu thuật lớn và có những biến chứng nhất định như nhiễm trùng khớp, lệch trục khớp gối, đau sau mổ, khớp bị hư sau thời gian sử dụng… Phương pháp này có thể tóm lược như sau: bác sĩ sẽ cắt mỏng bỏ phần mặt khớp đã bị hư hại, bọc vào hai đầu xương của khớp bằng mảnh kim loại, sau đó đặt vào giữa một miếng nhựa. Bệnh nhân sẽ hết đau khi đi lại, đồng thời bác sĩ sẽ chỉnh lại trục chân cho thẳng. Loại khớp nhân tạo sẽ được sử dụng trong một thời gian trung bình 10 - 15 năm. Khi bị hư và bệnh nhân bị đau trở lại, các bác sĩ sẽ thay một khớp gối khác bằng loại khớp gối nhân tạo đặc biệt chuyên dùng cho các trường hợp này.
Thoái hóa khớp là quá trình không thể đảo ngược, tuy nhiên chúng ta có thể làm chậm lại quá trình này bằng cách hạn chế tình trạng hư sụn khớp như: giảm tác động về mặt cơ học như ngồi xổm, xếp bằng, leo trèo, khiêng vác nặng, hạn chế tình trạng viêm trong khớp bằng thuốc và các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều hòa quá trình viêm. Điều quan trọng là phải điều trị sớm ngay khi thoái hóa khớp mới bắt đầu. Một khi khớp đã hư hoàn toàn thì thay khớp là biện pháp cuối cùng giúp bệnh nhân có thể đi lại được.
Dưỡng chất Collagen type 2 không biến tính chăm sóc sụn khớp từ gốc
Một nghiên cứu so sánh giữa nhóm sử dụng dưỡng chất sinh học Collagen type 2 không biến tính so sánh với Glucosamine HCL cho thấy, nhóm sử dụng Collagen type 2 không biến tính cải thiện gấp đôi tình trạng đau và tình trạng hoạt động khớp so với nhóm chứng.
Sở dĩ Collagen type 2 không biến tính có được tác dụng hỗ trợ điều trị tốt thoái hóa khớp, viêm khớp vì dưỡng chất sinh học này khi uống vào cơ thể sẽ được các bạch cầu ở ruột bắt giữ và đem trình diện với hệ miễn dịch. Phức hợp này tác động lên tế bào T-điều-hòa (T-helper) làm giảm bớt quá trình viêm, giúp cơ thể nhận biết sụn của chính mình; đồng thời kích hoạt quá trình tái tạo mô sụn tại khớp. Vì thế, Collagen type 2 không biến tính giúp giảm đau một cách tự nhiên, an toàn, rút ngắn thời gian sử dụng các chất kháng viêm giảm đau không steroide, làm giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng cũng như giúp cải thiện triệu chứng khác của tình trạng thoái hóa khớp, viêm khớp từ gốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vy

Lê Vy

Em còn trẻ mà ngồi lâu quá đứng dậy đầu gối đau không đi nổi ấy, không biết về già tới cỡ nào đây.
Thanh Quang

Thanh Quang

Thoái hóa khớp cần chữa trị sớm, nếu không sẽ dễ dẫn đến tàn phế
Thuy Trinh

Thuy Trinh

Đúng đó bạn ạ. Hiện nay thoái hoá khớp là một trong những "bệnh văn phòng", tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng cao. Nhất là thoái hoá đốt sống cổ và cổ tay. Tôi uống UCII một thời gian và thấy đỡ hẳn. Nghe hai chữ "tàn phế" của bạn thật ép phê. Lo mà phòng chữa thôi bạn nhỉ.
Phong

Phong

Mình 35 tuổi mà đã bị đau khớp gối rồi vì phải thường xuyên leo cầu thang, haizz đau và khó chịu lắm.
vitko

vitko

Ui trẻ mà cũng bị khớp hả, mình cứ tưởng trung niên và người già mới bị chứ.
Mesusi

Mesusi

thường thì trung niên và người già thường bị bệnh khớp, nhưng giờ do lối sống thiếu vận động nên người trẻ cũng bị nữa. Mình nè, 34t đã bị đau khớp từ 2 năm nay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm