Thuốc tiêm mới trị được cùng lúc bệnh béo phì và tiểu đường

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học đã bào chế thành công loại thuốc tiêm có khả năng chữa được cả bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Thử nghiệm trên chuột cho thấy thuốc không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Loại thuốc tiêm hoóc môn mới mở ra hy vọng có thể giúp chữa được bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì /// Shutterstock Loại thuốc tiêm hoóc môn mới mở ra hy vọng có thể giúp chữa được bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì - Shutterstock
Loại thuốc tiêm hoóc môn mới mở ra hy vọng có thể giúp chữa được bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì
Shutterstock
Thuốc tiêm này là loại hoóc môn có tên gọi FGF21. Trong hơn 1 năm thử nghiệm, lũ chuột được tiêm thuốc đã giảm cân và tăng độ nhạy insulin, theo Daily Mail.
Độ nhạy insulin thấp là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. Hoóc môn FGF21 có khả năng làm tăng mức năng lượng của lũ chuột, khiến chúng hoạt động nhiều hơn, làm thân nhiệt cao hơn và từ đó đốt chạy năng lượng nhiều hơn.
Béo phì là một trong những nguyên nhân dẫn đến tiểu đường loại 2. Do đó, không chỉ tác dụng tăng độ nhạy insulin mà khả năng giúp giảm cân của hormone FGF21 cũng có ích cho việc điều trị tiểu đường.
Trong thử nghiệm, các nhà khoa học thuộc Đại học Tự trị Barcelona (Tây Ban Nha) đã nuôi những con chuột trưởng thành trong 10 tuần. Một nửa được cho ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn và tăng 27% trọng lượng sau 10 tuần. Nửa còn lại được ăn nhiều chất béo, trọng lượng tăng đến 72% và bị béo phì.
Nhóm nghiên cứu đã tiêm hoóc môn FGF21 cho những con chuột béo phì. Sau đó, họ nuôi cả 2 nhóm chuột bằng một chế độ dinh dưỡng như nhau trong suốt 1 năm sau.
Kết quả cho thấy chỉ sau vài tuần tiêm hoóc môn FGF21, trọng lượng cơ thể của chuột béo phì đã giảm nhanh, cân nặng của chúng giảm xuống còn ngang với những con chuột có chế độ ăn tiêu chuẩn.
Độ nhạy insulin của lũ chuột béo phì cũng trở về mức bình thường. Dù hoóc môn FGF21 được cho là có liên kết với tình trạng giảm mật độ xương nhưng trong thí nghiệm lại không xuất hiện tình trạng này trên chuột.
Mặc dù kết quả thí nghiệm đầy hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cho biết họ cần phải tiến hành thí nghiệm với quy mô lớn hơn và khoảng thời gian thí nghiệm dài hơn trước khi áp dụng trên người, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm