Tìm ra cách chuyển đổi nhóm máu A, B thành máu O

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu của Đại học British Columbia (Canada) vừa mới phát hiện ra cách để chuyển đổi nhóm máu A và B thành nhóm O, giúp có thêm nguồn máu để hiến tặng và cứu sống thêm hàng triệu người.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Theo Global News, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại enzyme trong ruột có thể loại bỏ các loại đường (có vai trò tạo nên kháng nguyên A và B) ra khỏi hồng cầu để trở thành nhóm máu O (nhóm máu không có kháng nguyên).

Tuy nhiên, kỹ thuật này không biến đổi yếu tố Rh- (âm tính) thành Rh+ (dương) trong các nhóm máu.
Với khả năng chuyển đổi này, các bệnh viện có thể có thêm người hiến tặng máu.
Con người có bốn nhóm máu chính: A, B, AB và O. Nhóm máu A và B có những kháng nguyên riêng biệt vì vậy chỉ có thể hiến tặng máu cho những ai cùng nhóm máu có kháng nguyên giống nhau. Chẳng hạn, người có nhóm máu A chỉ có thể hiến tặng máu cho những người có cùng nhóm A hay AB.
Theo Global News, nếu người có nhóm máu A hiến tặng cho người có nhóm B, thì hệ miễn dịch của người nhận sẽ “tấn công” lại các tế bào mới nhận này.
Tuy nhiên, nhóm máu O không có kháng nguyên nào nên người có nhóm máu O có thể hiến tặng máu cho được tất cả mọi người. Vì vậy, nhóm máu này luôn luôn thiếu.
“Phát hiện mới về cách chuyển đổi này có thể thay đổi cuộc chơi”, tiến sĩ Dana Devine của Cơ quan Dịch vụ máu ở Canada nói với Global News.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm