Tình yêu mang đến điều gì cho sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Tình yêu không chỉ khiến con người cảm thấy yêu đời hơn mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. 

Tình yêu có thể giúp cải thiện sức khỏe /// Shutterstock Tình yêu có thể giúp cải thiện sức khỏe - Shutterstock
Tình yêu có thể giúp cải thiện sức khỏe
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu phát hiện tình yêu có thể giúp giảm huyết áp, giảm đau, giảm dị ứng, thậm chí là chống chọi vi rút.
Khi yêu, 12 vùng trong não sẽ được kích hoạt cùng lúc. Những thay đổi đầu tiên trong hoạt động não sẽ bắt đầu xuất hiện chỉ 1/5 giây sau khi con người trúng “tiếng sét ái tình”, Daily Mail trích dẫn nghiên cứu tại Đại học Western Virginia ở California (Mỹ).
Khi yêu, cơ thể sẽ gia tăng sản xuất các loại hoóc môn như dopamine, có chức năng điều tiết cảm xúc và oxytocin, tạo cảm giác tin tưởng và giảm lo âu. Đây là lý do tại sao các nhà nghiên cứu cho rằng tình yêu có khả năng giảm huyết áp.
Yêu một ai đó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng chống chọi với tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Các kết quả nghiên cứu cho thấy ở những người phụ nữ đang yêu và có mối quan hệ yêu thương kéo dài khoảng hai năm thì những thay đổi di truyền xuất hiện trong cơ thể họ.
Những thay đổi này liên kết với sự gia tăng các hợp chất hóa học có khả năng chống vi rút trong cơ thể, theo Daily Mail.
Ngoài ra, tình yêu còn giúp cơ thể chống chọi tốt với dị ứng. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Psychosomatic Research phát hiện hôn người yêu 30 phút sẽ làm giảm histamine, một hóa chất được cơ thể tiết ra để phản ứng với các tác nhân gây dị ứng. Điều này có nghĩa là hôn có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng.
Hôn nhau còn giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nghiên cứu đăng năm 2013 trên tạp chí Scandinavian Journal of Public Health phát hiện trong suốt 6 tuần, những cặp vợ chồng dành nhiều thời gian hơn để hôn nhau có nồng độ cholesterol trong máu thấp hơn.
Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học tin rằng khi hôn, hai người có thể trao đổi sebum, một dạng chất nhờn của cơ thể. Chất nhờn này lại làm giảm nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol, từ đó giúp giảm cholesterol trong máu, theo Daily Mail.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm