Tranh cãi về việc 'dùng vòi xịt rửa hay giấy vệ sinh tốt'

27 Thanh Niên Online
Giấy vệ sinh là cách tiêu chuẩn để làm sạch sau khi đi vệ sinh, nhưng nó không thực sự là cách lành mạnh nhất, một bác sĩ cho biết, theo Insider.
 /// ShutterStock - ShutterStock
ShutterStock
Các vòi rửa vệ sinh nhẹ nhàng và vệ sinh hơn trong khi giấy vệ sinh chỉ làm dây bẩn ra xung quanh.
Các vòi rửa vệ sinh hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ rửa sạch mọi chất thải còn sót lại.
Nếu bạn không thể sử dụng vòi rửa vệ sinh, hãy sử dụng thao tác vỗ khi làm vệ sinh bằng giấy, và càng nhẹ nhàng càng tốt, để tránh làm trầy da.
Từ lâu, giấy vệ sinh đã là bạn đồng hành của việc đi vệ sinh, nhưng nó thực sự có thể không phải là cách tốt nhất để làm sạch.
Theo bác sĩ Evan Goldstein, bác sĩ phẫu thuật trực tràng ở New York (Mỹ), sử dụng vòi rửa vệ sinh là cách lý tưởng sau khi đi vệ sinh, theo Insider.
Những người ủng hộ vòi rửa vệ sinh cho rằng việc lau bằng giấy vệ sinh về cơ bản sẽ dây bẩn ra xung quanh mà không thực sự làm sạch.
Cách bác sĩ Goldstein nói, cũng giống như giẫm phải phân chó và chỉ lau bằng giấy chứ không phải rửa giày trước tiên.
Tuy nhiên, đa số mọi người người vẫn sử dụng giấy vệ sinh, Fortune đưa tin.
Lau bằng giấy vệ sinh có thể làm trầy da. Lau bằng giấy vệ sinh không chỉ không làm sạch hoàn toàn mà có thể dẫn đến tổn thương, bác sĩ Goldstein giải thích.
Giấy vệ sinh khô có thể làm trầy da, vì vậy nếu lau quá mạnh hoặc quá nhiều lần, lớp da mỏng có thể bị rách, gây chảy máu hoặc đau.
Giải pháp, theo bác sĩ Goldstein, là sử dụng vòi rửa vệ sinh, nếu có thể.
Vòi rửa hoạt động bằng cách phun một dòng nước nhỏ rửa sạch mọi chất thải còn sót lại. Sau đó, có thể vỗ nhẹ nước thừa bằng một ít giấy vệ sinh.
Các nhà khoa học vẫn còn đang tranh cãi liệu vòi rửa vệ sinh có thực sự an toàn hơn không
Không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng vòi rửa vệ sinh, và thông tin vẫn còn chưa rõ ràng. Vòi rửa vệ sinh có thể là một lựa chọn tốt cho những người bị viêm khớp, và một số nghiên cứu cho thấy nó giúp ích cho các bệnh nhân bị bệnh trĩ, nứt hậu môn và ngứa hậu môn, theo Insider.
Tuy nhiên, một nghiên cứu đã phát hiện rằng, đối với bệnh nhân bị rò hậu môn, không nên sử dụng vòi rửa vệ sinh.
Và một nghiên cứu khác cho thấy phụ nữ sử dụng vòi rửa vệ sinh mọi lúc có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường trong vùng kín.
Mức độ an toàn của một vòi rửa vệ sinh cũng phụ thuộc vào áp suất và nhiệt độ nước.
Nếu bạn đã quen với việc dùng giấy và không muốn sử dụng vòi rửa, hãy sử dụng thao tác vỗ thay vì thao tác lau để tránh tạo quá nhiều ma sát và gây trầy da, bác sĩ Goldstein khuyên.
Bác sĩ cũng cho biết, một quan niệm sai lầm phổ biến là dùng khăn ướt cho trẻ em sẽ sạch hơn giấy vệ sinh thông thường. Nhưng thực tế, khăn ướt loại bỏ vi khuẩn có lợi - giúp bảo vệ hậu môn của trẻ khỏi nhiễm trùng nấm men, nhiễm khuẩn và nấm. Vì vậy dùng khăn ướt sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn, theo Insider.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Nên dùng vòi xịt vệ sinh để làm sạch rồi dùng giấy vệ sinh vỗ nhẹ để làm khô.
Hoa Vàng

Hoa Vàng

Vòi xịt rửa là sạch sẽ nhất.
hoai ninh

hoai ninh

Đúng rồi! Bàn cầu hiện đại trang bị cảm ứng và xịt rửa bằng nước, chỉ e là không có tiền để đầu tư vào cái bồn cầu hiện đại này.
Phan Tứ

Phan Tứ

Vụ nầy tào lao quá. Mọi người đều biết cách làm sạch cho mình mà...
Phan Tứ
 Văn Nhơn Lê

Văn Nhơn Lê

Có ai nói mọi người không biết cách tự làm sạch cho mình đâu nhưng dùng nước vẫn tốt hơn cũng như sạch cho môi trường hơn. Hôm nào bạn đi ngoài vài lần với phân ướt thì bạn sẽ thấy nước hay giấy làm cho bạn không đau
Nguyenvan Long

Nguyenvan Long

Đó là lý do những KS lớn ở Nước ngoài không hề có giấy vệ sinh
Châu

Châu

KS lớn ở nước nào ko có giấy vệ sinh ? Ks ở Mỹ , Canada , Sin ... 4,5 sao đều có giấy vệ sinh .
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Không những vậy, giấy của họ đảm bảo đúng là giấy vệ sinh và an toàn. Giấy vệ sinh ở Việt Nam rất nhiều nhà sản xuất dùng giấy tái chế xử lý ẩu để cho ra giá cạnh tranh
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.