Truy tìm chất có nguy cơ gây ung thư trong ớt bột

0 Thanh Niên
Ngay sau khi báo chí thông tin 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất Aflatoxin (do Viện Pasteur TP.HCM khảo sát và công bố), Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh.
Niêm phong các mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm /// Công Nguyên Niêm phong các mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm - Công Nguyên
Niêm phong các mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm
Công Nguyên
Ngày 16.1, đoàn kiểm tra gồm Thanh tra chuyên ngành Bộ NN-PTNT; Cục An ninh kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86) - Bộ Công an; Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ; Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, đã tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở sản xuất ớt bột tại Q.Bình Tân, Q.9 (TP.HCM), đồng thời lấy mẫu ớt bột ngẫu nhiên bày bán tại chợ Bình Tây (Q.6) và chợ Thủ Đức (Q.Thủ Đức) để tìm chất Aflatoxin (chất có nguy cơ gây ung thư).
Tại hai cơ cở sản xuất và hai chợ trên, đoàn kiểm tra lấy tổng cộng 21 mẫu ớt bột khô đưa đi kiểm nghiệm.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại hai cơ sở sản xuất, chủ cơ sở đều nói đã hết hàng ớt bột khô, đoàn kiểm tra buộc phải lấy mẫu nguyên liệu làm ớt bột. Tại chợ Bình Tây, Thủ Đức đoàn kiểm tra lấy 18 mẫu ớt bột khô. Hầu hết các mẫu ớt bột khô tại hai chợ trên đều không có nhãn mác và bày bán công khai tại các sạp phụ gia thực phẩm. Có một số bao bì chứa ớt bột khô tại chợ Bình Tây ghi nhãn hiệu của hai cơ sở ở Bình Định, nhưng không có ngày sản xuất cũng như hạn sử dụng.
Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành 1 - Bộ NN-PTNT, ngay sau khi báo chí thông tin 100% mẫu ớt bột khô nhiễm chất Aflatoxin (do Viện Pasteur TP.HCM khảo sát và công bố), Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ NN-PTNT vào cuộc xác minh.
Bộ đã thành lập hai đoàn tiến hành lấy mẫu ớt bột khô tại cơ sở sản xuất, chợ ở các tỉnh: TP.HCM, Bình Phước, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương. Đoàn thứ hai kiểm tra lấy mẫu ớt bột khô tại: Hà Nội, Đà Nẵng, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi để đưa đi kiểm nghiệm tìm chất Aflatoxin. Từ kết quả kiểm nghiệm, Bộ NN-PTNT sẽ có kiến nghị và báo cáo lên Chính phủ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.