Uống thuốc mẹ tự mua, trẻ bị sốc phản vệ, rối loạn nhịp tim nặng

0 Thanh Niên Online
Sau khi uống thuốc đau họng, trẻ mệt lả, đau bụng tăng dần rồi đột ngột ngất, tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm,…
Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi sốc thuốc và thuốc bé đã uống /// BVCC Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi sốc thuốc và thuốc bé đã uống - BVCC
Bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhi sốc thuốc và thuốc bé đã uống
BVCC
Chiều nay (25.6), bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhi N.T.P (11 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng sốc nặng.
Theo người nhà bệnh nhi, trước đó, bé than đau họng nên được mẹ cho uống thuốc đau họng. Đây là thuốc của mẹ tự mua ngoài tiệm thuốc tây để uống và còn lại, bao gồm cotrim 960 mg, cephalexin 500mg, paracetamol 500mg, B-Complex C 500mg.
Sau khi bé uống thuốc thì được mẹ chở đến trường học.
Sau khi vào lớp được 10-15 phút, bé than mệt, xuất hiện đau bụng tăng dần rồi đột ngột ngất khoảng 30 giây thì tỉnh lại. Đồng thời, bé đi tiêu phân sệt vàng 1 lần không đàm máu.
Cô giáo thấy bé đỏ da toàn thân, đo huyết áp tại trường 90/60 mmHg, trẻ bứt rứt nên báo gia đình đến và chuyển bé gấp tới Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cấp cứu.
Tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé có biểu hiện tím tái, thở yếu, nhịp tim giảm còn 40-50 lần/phút, mạch khó bắt, huyết áp khó đo,…
Bệnh nhi được đặt nội khí quản thở máy, tiêm bắp adrenalin 1/1000 truyền dịch và tiến hành đặt máy tạo nhịp.
Diễn tiến trẻ nặng phức tạp suy hô hấp, sốc, rối loạn nhịp tim nên được tiếp tục chống sốc truyền dịch, truyền thuốc adrenalin, điện giải,… Sau 48 giờ, tình trạng trẻ cải thiện dần, cai được máy thở, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.
“Đây là trường hợp sốc phản vệ do thuốc kèm rối loạn nhịp nặng được bệnh viện cứu sống”, bác sĩ Tiến nhận định.
Qua đó, bác sĩ Tiến lưu ý phụ huynh không nên tự ý mua thuốc cho trẻ uống khi trẻ bệnh mà phải đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị. Khi biết trẻ có dị ứng thuốc, phụ huynh phải khai báo với bác sĩ để tránh gây phản ứng thuốc nặng xảy ra cho trẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm