Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh?

5 Thanh Niên Online
Những người có thói quen ngủ li bì trên máy bay nên cân nhắc việc giữ mình tỉnh táo để bảo đảm an toàn cho tai.
Bạn nên thức giấc khi máy bay hạ cánh /// Cắt từ clip YouTube Bạn nên thức giấc khi máy bay hạ cánh - Cắt từ clip YouTube
Bạn nên thức giấc khi máy bay hạ cánh
Cắt từ clip YouTube
Một nghiên cứu được công bố bởi Trường Y khoa Harvard (Mỹ) cho rằng việc ngủ say trên máy bay có thể dẫn đến nguy cơ gây hại cho thính lực, theo Independent.
Cụ thể là nếu bạn ngủ khi máy bay thay đổi đột ngột về cao độ, khả năng cân bằng áp suất trong màng nhĩ của tai bạn có thể bị tổn thương và dẫn đến một tác hại lâu dài.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy ù tai hay thậm chí đau nhức tai khi thay đổi độ cao đột ngột lúc ngồi máy bay.
Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh? - ảnh 1

tin liên quan

Gọt hàm xong thì… đi cấp cứu
Sau khi thực hiện gọt hàm, bệnh nhân bị chảy máu trong khoang miệng rỉ rả và đột ngột giảm ô xy máu, hôn mê…
Điều này xảy ra khi áp suất bên ngoài tai bạn không tương đồng với áp suất bên trong tai. Thường thì tình trạng này sẽ diễn ra khi máy bay hạ cánh và thay đổi độ cao đột ngột.
Để xử lý vấn đề trên, cơ thể chúng ta có thể mở vòi nhĩ để cân bằng áp suất chỉ với hành động nuốt hay ngáp đơn giản. Tuy nhiên, nếu bạn đang ngủ thì mọi chuyện lại khác, bạn không nuốt và cũng không ngáp nên độ chênh áp suất giữa bên trong và bên ngoài tai vẫn tồn tại, do vòi nhĩ đóng. Tai bạn có thể bị tổn thương. 
Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh? - ảnh 2
Nhiều người có thói quen ngủ li bì khi đi máy bay
Chụp từ clip YouTube

Tổn thương tai có thể xảy ra một thời điểm nào đó trong cuộc sống bình thường nhưng nếu vòi nhĩ tắc trong thời gian dài, có thể dẫn đến nhiễm trùng, gây đau nhức tai và giảm thính lực, thậm chí nghiêm trọng hơn nữa là tình trạng tai chảy máu.

Do đó, để phòng tránh các nguy cơ trên, khi máy bay hạ cánh, bạn nên cố thức giấc để bảo đảm vòi nhĩ mở ra, cân bằng áp suất kịp thời.
Vì sao bạn không nên ngủ khi máy bay hạ cánh? - ảnh 3

tin liên quan

Bác sĩ ơi: Bệnh suy giãn tĩnh mạch có nguy hiểm không?
Tôi 45 tuổi, ngụ Đồng Nai, công việc buôn bán nên phải đứng suốt ngày. Thời gian qua, tôi nhức mỏi hai chân nhiều, thường xuyên bị vọp bẻ và tê buốt lòng bàn chân. Nghe nhiều người bảo có thể tôi bị suy giãn tĩnh mạch. Xin bác sĩ cho biết, đây là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào? (Nguyễn Minh, Bình Thuận, TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Khi máy bay thay đổi độ cao, lên, xuống đột ngột, đèn trong khoang hành khác tắt đi, chỉ còn đèn trần (không nhớ rõ), chỉ nhớ khi chúng ta không đọc sách báo được nữa, bạn nên há họng ra, tai sẽ an toàn, không bị ù. Do đó có người khuyên nên nhai chewing gum; thật ra cũng để mở mồm ra mà thôi. Bạn nhớ há miệng ra, he hé thôi , sao cho áp suất ở tai thông với bên ngoài qua miệng, sẽ an toàn cho tai. Nếu rủi ro, tai chảy máu, bạn sẽ giảm thính lực nhiều lắm đó, khó hành nghề như phiên dịch được. Đi PV tìm việc, người PV hỏi gì, bạn cứ hả, hả?? là thất bại cầm chắc.
Thu

Thu

Lên máy bay mình hay ngáp là hết ù tai
Dự

Dự

May quá, nhà mình không có điều kiện để đi máy bay, nên chẳng sợ vụ này
Huyền Anh

Huyền Anh

Giờ mới biết có chuyện đó
Tiên

Tiên

Rút kinh nghiệm từ nay không ngủ trên máy bay nữa,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm