Vì sao có lúc trời nóng ta dùng quạt lại càng thấy nóng?

0 Thanh Niên Online
Có những lúc bạn bật quạt mong xua tan cơn nóng nhưng vẫn nóng ơi là nóng. Vì sao?
 
Dùng quạt không đúng lúc sẽ khiến bạn nóng nực hơn đấy
 /// Shutterstock Dùng quạt không đúng lúc sẽ khiến bạn nóng nực hơn đấy - Shutterstock
Dùng quạt không đúng lúc sẽ khiến bạn nóng nực hơn đấy
Shutterstock
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc) đã thực hiện thí nghiệm, trong đó, những người đàn ông mặc quần short được yêu cầu ngồi trong phòng với 4 tình huống liên quan đến nhiệt độ rất khó chịu.
Kết quả, họ cho biết bản thân cảm thấy thoải mái gấp đôi trong căn phòng nóng, ẩm khi bật quạt so với ở căn phòng khác. Nhiệt độ cơ thể và mức độ căng thẳng của tim họ thấp hơn một chút khi bật quạt, mặc dù họ đổ mồ hôi nhiều hơn, làm tăng nguy cơ mất nước.
Và họ thấy tệ hơn khi quạt bật trong phòng nóng, khô mặc dù “cảm giác” phòng ít nóng hơn so với phiên bản nhiệt độ cao và ẩm ướt, theo Gizmodo.
Hiện tại, các tổ chức như Cơ quan Bảo vệ Môi trường khuyên mọi người không nên sử dụng quạt khi chỉ số nhiệt vượt quá nhiệt độ cơ thể của chúng ta (hoặc 37 độ C). Nhưng kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên Annals of Internal Medicine phát hiện ra rằng chỉ dựa vào nhiệt không phải là cách tốt nhất để biết liệu sử dụng quạt có hữu ích hay không.
Theo các tác giả nghiên cứu, nơi sóng nhiệt tương đối khô như khu vực Nam Trung Mỹ, Nam Úc và Trung Đông, quạt không được khuyến khích. Phần lớn còn lại của Mỹ, Đông Nam Á, Nam Mỹ và châu Âu, nhiệt độ hiếm khi vượt quá 40 độ C, đi kèm với độ ẩm cao vừa phải nên xài quạt như một sự thay thế rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn, ít điện và ít ô nhiễm carbon hơn so với điều hòa.
Dù vậy, những ý kiến phản biện cho rằng số lượng người tham gia nghiên cứu và thời gian thử nghiệm còn ít. Chúng ta cũng không thể chắc chắn những hiệu ứng này như thế nào trong nhóm khác như người đang dùng một số loại thuốc nhất định, người vừa tập luyện… Quạt có thể ảnh hưởng đến họ khác nhau trong cả hai kiểu nóng, theo Gizmodo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chỉ số SpO2 ở người bình thường /// LƯƠNG NGỌC

Hiểu đúng về chỉ số SpO2

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện nhiều quảng cáo về các thiết bị đo SpO2 giúp bản thân 'nhận biết mình có mắc Covid-19 hay không'. PV Thanh Niên đã liên hệ bác sĩ để có câu trả lời chính xác về vấn đề này.
Nên lưu ý về chế độ ăn uống trước và sau khi tiêm vắc xin để bồi bổ cơ thể mình tốt nhất /// Shutterstock

Nên ăn gì trước và sau khi tiêm vắc xin Covid-19?

Các loại vắc xin Covid-19 đều được thử nghiệm trên những người có chế độ ăn bình thường trước khi phát hành, vì vậy những thông tin về 'chế độ ăn uống đặc biệt' để vắc xin phát huy hiệu quả là không có cơ sở.