Vì sao không có ngưỡng an toàn khi uống rượu bia?

11 Thanh Niên Online
Tai nạn giao thông và rối loạn tâm thần chỉ là hai tác hại rõ nhất do rượu bia nhưng hậu quả lâu dài do thứ đồ uống gây nghiện này lại phức tạp hơn rất nhiều.
Không có ngưỡng an toàn khi uống rượu bia (ảnh minh họa) /// Ảnh Vũ Phượng Không có ngưỡng an toàn khi uống rượu bia (ảnh minh họa) - Ảnh Vũ Phượng
Không có ngưỡng an toàn khi uống rượu bia (ảnh minh họa)
Ảnh Vũ Phượng

Độc mãn tính

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tác hại của rượu, bia chính là do chất cồn (ethanol) gây ra. Ngay với liều nhỏ và từ từ, chất cồn này gây độc mạn tính cho các cơ quan và mô trong cơ thể, làm tổn thương tế bào và dẫn đến hậu quả là mắc các bệnh mạn tính (ung thư, bệnh lý tim mạch, xơ gan, rối loạn tâm thần,...), ảnh hưởng đến phát triển thể chất và tinh thần. Ethanol cũng gây nhiễm độc cấp tính, tác động lên cấu trúc và dẫn truyền của thần kinh trung ương, làm rối loạn phối hợp động tác, giảm tỉnh táo, rối loạn nhận biết, ảnh hưởng đến hành vi, từ đó gây ra các hậu quả cho người uống và người xung quanh (thương tích, tai nạn giao thông, bạo lực...).
Vì sao không có ngưỡng an toàn khi uống rượu bia? - ảnh 1

Nhiều bệnh cấp và mãn tính do tác hại của rượu, bia

Ảnh tự liệu Cục Y tế dự phòng

Về lâu dài, chất cồn trong rượu, bia gây lệ thuộc, làm cho người uống phải gia tăng liều dùng và tái sử dụng. Việc uống rượu, bia thường xuyên cũng dẫn đến thích nghi thần kinh, khiến cho việc giảm liều lượng hoặc ngừng uống sẽ dẫn đến hội chứng “cai rượu”, người nghiện khó vượt qua. Lệ thuộc rượu, bia sẽ gây ra loạn thần do rượu và mắc các bệnh mạn tính.
Tác hại rất ít người biết, đó là, chất cồn có thể tương tác xấu với các chất hóa học khác trong cơ thể, làm trầm trọng thêm những tổn thương thể chất và tinh thần có sẵn. Rượu, bia là yếu tố gây mắc các bệnh ung thư: khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và ung thư vú ở phụ nữ.

Rối loạn hành vi chỉ với một ngụm nhỏ

Chuyên gia chống độc khuyến cáo, không thể có được một tiêu chuẩn chung uống bao nhiêu là có hại bởi vì việc dung nạp và nguy cơ do uống rượu bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính và các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu, bia khác nhau. Do đó, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Chỉ uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe.
Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, những rối loạn chức năng của cơ thể xuất hiện ngay từ khi uống một lượng rất ít rượu bia.
Một người với nồng độ cồn trong máu chỉ ở mức 0,01g/dl, tương đương với việc mới chỉ uống một ngụm rượu hoặc ¼ lon bia thì đã bắt đầu có các rối loạn như: giảm các chức năng của não bộ trung tâm, tăng hưng phấn, thiếu kiềm chế, rối loạn điều chỉnh phối hợp động tác, động tác không nhất quán, từ đó ảnh hưởng đến kiểm soát tốc độ, duy trì hướng, phản xạ phanh… trong khi điều khiển phương tiện giao thông.
Giảm tác hại do rượu, bia
Giảm hại tốt nhất là không uống hoặc hạn chế đến mức thấp nhất uống rượu, bia vì không có ngưỡng nào là an toàn. Trong trường hợp có uống, không nên quá hai đơn vị cồn/ngày (với nam), một đơn vị cồn/ngày (đối với nữ) và không uống quá 5 ngày/tuần. Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.
Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).
(Theo Cục Y tế Dự phòng)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Dùng liều lượng ít ethanol có hại hay có lợi tùy theo thể chất, thực phẩm mỗi người đang có trong dạ dày, loại hóa chất đang ăn uống, nhu cầu vệ sinh thức ăn uống,.... Nhiều trường hợp rất có lợi, ví dụ ethanol dùng làm chất bảo quản giữ dung dịch đường (làm thuốc ho ngọt dễ uống) rất lâu ngày không bị chua thiu. Hoặc, tôi từng gợi ý là muốn bồn chứa nước xịt phun sương làm mát nơi đông người không nhiễm trùng hôi thối thì nên dùng nước cất pha chút ethanol, không nên dùng nước máy có chlorine.

Luật mới 10 ngày nay phạt nặng và bỏ mức sàn về nồng độ rượu bia trong hơi thở là cực đoan, và đang gây thiệt hại không đáng có cho mảng dịch vụ (tuy 40% GDP toàn quốc, nhưng nhiều nơi dịch vụ cấu thành trên 60% RGDP tạo rất nhiều công ăn việc làm cho những trung tâm dân cư). Sức ép sẽ tăng dần, các bạn chờ xem tôi tin rằng không bao lâu thiệt hại kinh tế sẽ rất rõ ràng và luật này sẽ phải dung hòa hơn. Phạt nặng thì đúng, nhưng phải có mức nồng độ sàn.
Vietroad

Vietroad

Đồng ý! Nhiều người làm luật theo cảm tính, cực đoan. Khoa học sức khỏe đã chứng minh một ly rượu hoặc một cốc bia có lợi cho sức khỏe nên ko ảnh hưởng gì đến khả năng lái xe
Pham Ha

Pham Ha

Rượu bia có từ hàng ngàn năm, tất cả các quốc gia trên trái đất đều uống rượu bia, tất cả các nhà bác học, nguyên thủ quốc gia , các vĩ nhân , anh hùng dân tộc ông nào cũng uống rượu, bia, các loại nước có thành phần cồn....có hại gì đâu, chỉ những kẻ nghiện rượu, bia mơi gây tác hại cho xã hội , bản thân. Việc uống 1 cốc bia mà đi xe cũng bị phạt hàng triệu đồng là 1 quy định không khoa học thiếu nhân văn và thu tiền lấy được, giờ vượt đèn đỏ còn phạt ít tiền hơn 1 cốc bia, thật nực cười , nó chua chát làm sao.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Hàng ngàn năm trước chưa có ô tô và xe máy tốc độ cao nhan nhãn như giờ bạn ạ. Có chăng thì có mấy con ngựa chạy tối đa 70km/h thôi. Chưa kể con ngựa là động vật có tri giác nó có khả năng tự tránh khi có khả năng va chạm xảy ra, còn ô tô xe máy thì không(trừ ô tô tự lái với Level 3 trở lên). Để xem việc cấm uống bia rượu có kết quả tốt hay không thì nên xem báo cáo của bộ y tế và các bệnh viện trong 10 ngày vừa qua, xem xem tỉ lệ cấp cứu tai bạn do bia rượu gây ra nó giảm bao nhiêu phần trăm. Mà cái luật này nó đâu cấm người dân uống rượu, các bạn cứ uống rượu thoải mái, uống đến liệt người luôn cũng được, chỉ yêu cầu uống rượu thì không điều khiển phương tiện ra đường mà thôi. Bạn có khả năng thích ứng với cồn trong một ly bia, nhưng có nhiều cá thể trong xã hội của chúng ta không thích ứng với lượng cồn đó, chỉ cần một ly bia thôi người cua họ đỏ lên như da bao công, não bộ có bị ảnh hưởng trong phản xạ, nếu để những cá thể đó lái xe ra đường thì chả khác gì cho một cỗ máy gây sát thương cho người khác ra đường
duong thanh chau

duong thanh chau

Cách tính ngưỡng là: Đo nồng độ cồn của 100 người sau khi gây ra tai nạn, lấy chỉ số bình quân (gọi là chỉ số gây tai nạn), rồi giảm nồng độ xuống tương đương khoảng 2 "lon", thì chỉ số này được xem là chỉ số an toàn.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Mình mà một lon là lái xe trong ảo ảnh rồi bạn ạ. Da mình như dân da đỏ. Đọc bài báo này của Thanh Niên mình thấy các chuyên gia nói rất đúng với những người như mình. Họ đã có thực nghiệm với đám đông để đưa ra nhận định. Còn cái 2 “lon” của bạn nói đã được kiểm chứng hay chưa? Hay chỉ bạn “nghĩ trong đầu” rồi cho nó là hợp lý. Năm 2010 công ty mình đá bóng giao lưu, sau đó có giao lưu tiếp ở nhà hàng, mình uống chưa hết 1 lon Heniken, sáng tỉnh dậy không biết vì sao mình đi được về nhà? Xe thì vứt ngoài hiên, phòng trọ không hề chốt, có vẻ như mình hành động theo thói quen chứ lý trí của mình đã mất. Từ đó mình không dám uống bia nữa.
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Thói quen uống rượu bia đã ăn sâu vào nhiều tầng lớp nhân dân . Đặc biệt vào những lúc xuân về tết đến . Những ngày đầu xuân mọi người thường quây quần bên nhau nâng ly rượu mừng chào đón năm mới , lâu dần cũng thành một nét văn hóa của dân tộc . Cấm điều khiển phương tiện khi đã uống rượu là việc nên làm ; Nhưng phải có tiến trình quá độ , việc có một ngưỡng an toàn là điều cần có trong lúc này . Để người dân quen dần với văn hóa GT mới .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sử dụng quá nhiều một loại thuốc nào đó có thể dần dần gây hại cho gan. Tổn thương này có thể từ nhẹ đến suy gan hoàn toàn. /// Ảnh: Shutterstock

5 thói quen xấu hằng ngày gây hại cho gan

Gan là một cơ quan kỳ diệu. Mỗi ngày, nó tạo ra mật, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ chế độ ăn uống, làm sạch độc tố khỏi máu, phân hủy chất béo, rượu và thuốc, kiểm soát lượng đường trong máu và mức độ hoóc môn, dự trữ sắt và nhiều hơn nữa.