Morgyn Clair, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại bang Florida (Mỹ), cho biết:
“Ở những người mắc chứng nhạy cảm với caffeine, việc uống 1 tách cà phê có thể mang lại tác động như khi một người bình thường uống 3 hoặc 4 tách".
Bà Clair giải thích nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này có thể là do di truyền. Một loại enzyme trong gan có tên CYP1A2 sẽ chịu trách nhiệm cho 95% quá trình chuyển hóa caffeine.
Tuy nhiên, có 2 dạng CYP1A2, một trong số đó sẽ chuyển hóa caffeine chậm hơn dạng còn lại, khiến tác dụng của chất này tồn tại trong cơ thể lâu hơn. Do đó người nào ngẫu nhiên mang loại enzyme này, sẽ dễ bị say hơn khi uống cà phê.
Ngoài ra, một vài nguyên nhân khác như thiếu ngủ, uống quá nhiều cà phê (hơn 4 tách/ngày), phụ nữ đang trong thai kỳ... cũng khiến một người có thể bị say cà phê.
Với những người có tiền sử bệnh tim, chuyên gia Clair khuyến cáo họ cần thật thận trọng khi sử dụng loại đồ uống này.
Bình luận (0)