Vì sao mùa đông nên ăn đậu phộng?

0 Thanh Niên
Đậu phộng cung cấp protein cùng nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đồng thời đem lại nhiều lợi ích.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Ngăn ngừa tăng cân. Đậu phộng có khả năng làm cho bạn mau no sau khi ăn, giúp bạn không bị cám dỗ trước các món ăn nhẹ khác, từ đó tránh nạp quá nhiều calorie. Đó là lý do ăn đậu phộng giúp kiểm soát cân nặng trong mùa đông và ngừa tăng cân.
Đậu phộng chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Đặc biệt, a xít oleic trong đậu phộng giúp giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong máu. Do đó, nồng độ cholesterol được cân bằng và điều này giúp ngăn ngừa các bệnh động mạch vành.
Vì sao mùa đông nên ăn đậu phộng? - ảnh 1

tin liên quan

Các loại hạt giúp tăng cường sóng não
Nghiên cứu mới cho thấy thường xuyên ăn các loại hạt có thể tăng cường tần số sóng não vốn có liên quan đến nhận thức, làm lành vết thương, học tập, trí nhớ và những chức năng chủ yếu khác của não.
Giảm thiểu nguy cơ đột quỵ cùng nhiều vấn đề về tim mạch là công dụng khác của đậu phộng. Đó là nhờ đậu phộng giàu chất chống ô xy hóa và khoáng chất. Chất tryptophan trong đậu phộng không chỉ giúp đẩy lùi trầm cảm mà còn ngăn chặn các cơn đột quỵ.
Hàm lượng cao một loại phytosterol gọi là beta-sitosterol (SIT) trong đậu phộng có khả năng bảo vệ bạn khỏi ung thư bằng cách ức chế sự phát triển khối u. Một nghiên cứu tại Mỹ chứng minh rằng những ai ăn đậu phộng ít nhất 2 lần/tuần giảm từ 27 - 58% nguy cơ ung thư ruột.
Phòng tiểu đường. Đậu phộng chứa chất mangan, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo, carbohydrate, tăng hấp thu canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo bolsky.com, nhiều nghiên cứu chứng minh một khẩu phần đậu phộng có thể làm giảm 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tăng khả năng sinh sản. Đậu phộng chứa nhiều a xít folic, giúp cải thiện khả năng sinh sản ở phụ nữ và ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu bạn đang ở giai đoạn đầu của thai kỳ thì nên ăn đậu phộng để có thai nhi khỏe mạnh.
Phụ nữ ăn ít nhất 400 gr đậu phộng trước và trong thời gian mang thai giảm 70% nguy cơ đứa trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, ăn đậu phộng trong thời gian mang thai làm giảm nguy cơ mắc bệnh dị ứng như hen suyễn ở trẻ.
Tốt cho da. Các chất a xít béo và chất chống ô xy hóa resveratrol có trong đậu phộng giúp da mịn màng và tươi sáng.
Chữa cảm lạnh. Đậu phộng là nguồn dồi dào vitamin C tốt giúp điều trị cảm lạnh và ho.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm