Viêm nha chu có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy?

0 Thanh Niên Online

Vi khuẩn gây bệnh viêm nha chu có thể lây lan từ miệng đến những bộ phận khác của cơ thể và làm xuất hiện khối u. 

Chải răng thường xuyên có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn gây viêm nha chu /// Shutterstock Chải răng thường xuyên có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn gây viêm nha chu - Shutterstock
Chải răng thường xuyên có thể giúp loại bỏ các vi khuẩn gây viêm nha chu
Shutterstock
Các bằng chứng khoa học cho thấy những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng gây ung thư tuyến tụy.
Các nhà khoa học khẳng định đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy vi khuẩn gây viêm nha chu có thể lây lan từ miệng sang những bộ phận khác của cơ thể và hình thành khối u, theo Daily Mail.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Helsinki (Phần Lan) đã phân tích dữ liệu của 70.000 người trưởng thành. Nhóm nghiên cứu phát hiện có mối liên kết rõ ràng giữ bệnh viêm nha chu với tỷ lệ tử vong do ung thư. Trong đó, mối liên kết thể hiện chặt chẽ nhất là với ung thư tuyến tụy.
“Nghiên cứu này đã lần đầu tiên chứng minh minh được rằng vi khuẩn gây bệnh nướu răng có thể lây lan từ miệng đến những bộ phận cơ thể khác”, giáo sư Timo Sorsa, người dẫn đều nghiên cứu, cho biết.
Trước đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tờ British Journal of Cancer cũng phát hiện mối liên hệ giữa viêm nha chu và ung thư. Một loại vi khuẩn gây viêm nha chu có tên là Treponema denticola có thể tác động đến quá trình khởi phát ung thư.
Enzyme của vi khuẩn này có khả năng giúp các tế bào ung thư xâm nhập vào các mô khỏe mạnh và lây lan khắp cơ thể. Nó cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, theo Daily Mail.
Viêm nha chu thường tiến triển chậm. Thông thường, các vi khuẩn gây nha chu có thể được loại bỏ bằng cách chải răng thường xuyên.
Những phát hiện mới mang lại hy vọng về một phương pháp cho phép phát hiện ung thư tuyến tụy với chi phí thấp. Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất và có tỷ lệ sống sót rất thấp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân đi khám chữa bệnh tại Viện Tim /// Duy Tính

Bệnh nhân bị chuyển lòng vòng

Một số bệnh viện tại TP.HCM hiện đã xài hết dự toán khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế và hoạt động cầm chừng chờ... hết năm 2019 dẫn đến việc, người bệnh bị chuyển “lòng vòng” hoặc được “khất”... đến năm sau.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng