Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện 10 bệnh ung thư

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu của Viện Ung thư Cleveland Clinic Taussig Cancer (Mỹ) vừa mới thực hiện một xét nghiệm mới xem như là “một sinh thiết lỏng” để sàng lọc những ADN từ các tế bào ung thư trong máu.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Theo Live Science ngày 1.6, những nhà nghiên cứu trên đã phân tích máu của 878 người vừa mới được chẩn đoán bị ung thư và 749 người không bị ung thư để đối chứng.
Theo những nhà nghiên cứu, xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán được 10 loại bệnh ung thư, phát hiện chính xác 90% ung thư buồng trứng; 80% ung thư tuyến tụy, và ung thư gan mật và 77% ung thư máu, cùng với các ung thư khác như ung thư tế bào máu trắng, ung thư đại trực tràng, ung thư phổi, thực quản, đầu và cổ.
Xét nghiệm máu mới này đã mở ra một tiềm năng mới trong việc phát hiện nhiều loại ung thư, thậm chí ở những giai đoạn sớm của bệnh.
Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để đảm bảo được hiệu quả trước khi được ứng dụng lâm sàng trên bệnh nhân.
Tiến sĩ Kazuaki Takabe của Quỹ Alfiero trực thuộc Trung tâm Ung thư Roswell Park (Mỹ) nhận định nghiên cứu này chỉ mới ở giai đoạn đầu. “Chúng ta cần thực hiện nghiên cứu này ở một phạm vi rộng hơn để đảm bảo rằng mức độ chẩn đoán chính xác của xét nghiệm trên.
Nghiên cứu này sẽ được trình bày tại hội thảo hằng năm của Hội Ung bướu Lâm sàng Mỹ vào ngày 4.6.2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm