'Sức xuân' của họa sĩ Nguyễn Văn Thể

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
22/03/2022 06:33 GMT+7

Triển lãm tranh chủ đề Sức xuân vừa được khai mạc tại 100 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.1, TP.HCM, do Công ty ATC tổ chức, giới thiệu những tác phẩm tuyển chọn của họa sĩ Nguyễn Văn Thể (diễn ra đến ngày 26.3).

Nguyễn Văn Thể là một họa sĩ tự học, nhưng với tính cách hồn nhiên, sự tinh khôn chân chất và khéo léo của một nghệ nhân làm đồ mộc tinh xảo, một chủ trại hoa hằng ngày hít thở ăn ngủ với đào, mai, lan cộng với năng khiếu hội họa đặc biệt, các sáng tác của ông luôn hừng hực Sức xuân.

Tác phẩm Hoa đào của họa sĩ Nguyễn Văn Thể tại triển lãm

Nguyễn Văn Thể sinh năm 1968. Từ Bình Lục (Hà Nam), ông lưu lạc lên Sapa (Lào Cai) lập nghiệp. Rồi từ công việc mưu sinh hằng ngày trong vai trò hướng dẫn viên du lịch, đưa khách ta và tây ba lô đi phượt, ông nổi tiếng với nghề kinh doanh trang phục dân tộc tại điểm “check-in” bản Cát Cát và làm trang trại hoa. Ông bắt đầu bén duyên với hội họa từ những cơ hội giao du với hàng trăm họa sĩ, những nghệ sĩ - lữ khách mê say cuộc sống phóng khoáng và phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời của Sapa từ khắp nơi ghé thăm. Những buổi giao lưu, sáng tác tại studio Thể kều - một không gian nguyên sơ tuềnh toàng với mái lá, nền đất nhưng luôn nồng ấm bếp lửa và tình người - được rất nhiều người yêu hội họa khắp nơi ưa chuộng.

Tác phẩm Con chim non của họa sĩ Nguyễn Văn Thể tại triển lãm

Nguyễn Văn Thể tự nhận mình phù hợp với việc sáng tác tranh trong lúc nông nhàn vì phải quản lý trông coi trang trại hoa cả chục héc ta chuyên cho mùa tết. Tuy nhiên, dân chơi tranh lại truyền miệng là tranh Thể vẽ không có hàng tồn, vì khả năng sáng tác mãnh liệt, màu sắc luôn tuôn trào trong các tác phẩm của ông.

Đam mê với nghề, họa sĩ Nguyễn Văn Thể có thể sáng tác “mọi lúc mọi nơi”, nhiều chủ đề nhưng ông yêu thích nhất vẫn là hoa đào, mận và trừu tượng. Chất liệu chủ yếu ông sử dụng là sơn dầu và acrylic. Nhiều tác phẩm của ông đã từng tham gia các triển lãm mỹ thuật quốc tế và nhiều triển lãm tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.