Sửng sốt với triển lãm tượng dát vàng và xác ướp hàng ngàn năm tuổi ở Ai Cập

Huệ Bình
Huệ Bình
15/11/2020 15:38 GMT+7

Những chiếc quan tài đầy màu sắc và 40 bức tượng dát vàng được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm vừa được trưng bày trong một triển lãm dưới chân kim tự tháp bậc thang Djoser nổi tiếng ở khu mộ cổ Saqqara (Ai Cập) vào ngày 14.11.

Saqqara là một phần của nghĩa địa tại cố đô Memphis của Ai Cập cổ đại, bao gồm các kim tự tháp Giza nổi tiếng, cũng như các kim tự tháp nhỏ hơn ở Abu Sir, Dahshur và Abu Ruwaysh. Tàn tích của cố đô Memphi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1970. Triển lãm dưới chân kim tự tháp bậc thang Djoser ở khu mộ cổ Saqqara hôm 14.11 trưng bày những chiếc quan tài đầy màu sắc, một số có xác ướp và 40 bức tượng dát vàng được chôn cất cách đây hơn 2.500 năm.
Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled el-Anany nói trong cuộc họp báo ngay tại triển lãm rằng những cổ vật được phát hiện có niên đại từ vương triều Plotemy cai trị Ai Cập trong khoảng 300 năm (từ khoảng năm 320 trước Công nguyên đến khoảng năm 30 trước Công nguyên) và thời kỳ từ năm 664-332 trước Công nguyên. Ông Khaled el-Anany cho biết sẽ chuyển các cổ vật đến ít nhất 3 bảo tàng ở thủ đô Cairo, bao gồm cả Đại bảo tàng Ai Cập đang được xây dựng gần kim tự tháp Giza nổi tiếng. Bộ trưởng Khaled el-Anany cho biết sẽ công bố một khám phá khác tại nghĩa địa Saqqara vào cuối năm nay.
Theo Đài NBC, các nhà khoa học đánh giá 40 bức tượng được dát vàng là một trong những kho báu phát hiện tại nghĩa địa Saqqara và được xem là phát hiện tốt nhất của năm 2020. Tờ Egypt Today cho biết trong số này có một số bức tượng gỗ và mặt nạ mạ vàng hiện trong tình trạng còn tốt.

Quan tài có xác ướp được bảo quản gần như nguyên vẹn

Ảnh: AFP

Trong số 40 bức tượng dát vàng gây chú ý là nhóm 28 bức tượng bằng gỗ được mạ vàng của nữ thần Ptah Soker. Ngoài ra, 3 vật thể có hình dáng như các bức tượng thạch cao được dát vàng và trang trí tinh xảo. Chúng thực ra là dạng xác ướp chân dung phủ vữa hiếm thấy ở Ai Cập. Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi nhà nhân chủng học Stephanie Zesch từ Bảo tàng Reiss Engelhorn ở Mannheim (Đức) đã dùng máy CT để quan sát những gì thực sự có bên trong lớp thạch cao. Đó là thi hài của một người đàn ông và hai phụ nữ, tất cả đều còn trẻ. Cả ba là xác ướp không hoàn toàn vì kết quả CT cho thấy nội tạng, bao gồm bộ não, được giữ nguyên trong cơ thể.

Một số bức tượng và mặt nạ mạ vàng được tìm thấy trong tình trạng còn tốt

Ảnh: NBC News, AFP

Cuộc khai quật được công bố và đem ra triển lãm hôm 14.11 là khám phá mới nhất trong một loạt các phát hiện khảo cổ ở Ai Cập gần đây. Kể từ tháng 9, các cơ quan quản lý cổ vật đã tiết lộ ít nhất 140 quan tài Ai Cập được niêm phong, với phần lớn xác ướp bên trong, ở cùng khu mộ cổ Saqqara. Hàng trăm xác ướp động vật, chim và cá sấu, cũng như hai xác ướp sư tử con được tìm thấy trong khu vực này vào năm ngoái.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.