Sừng tê giác không phải là thần dược!

07/08/2012 18:55 GMT+7

(TNO) Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa cho ra mắt trang web thông tin về loài tê giác (http://thiennhien.org/bao-ve-dong-vat/bao-ve-te-giac), nhằm thay đổi nhận thức và hành động cho cộng đồng về vấn đề tiêu thụ sừng tê giác tại Việt Nam.

Trang thông tin mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng quan về loài tê giác, những mối nguy hiểm mà chúng đang phải đối mặt cũng như thực trạng tại Việt Nam.

Không chỉ vậy, người đọc có thể tham gia trả lời thăm dò ý kiến, xem phim và tham khảo một số bài báo hữu ích về chủ đề tê giác.

 Sừng tê giác không phải là thần dược !
Hãy là người tiêu dùng thông thái, không tiêu thụ sừng tê giác - Ảnh: ENV

“Sừng tê giác không phải là thần dược!”, bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó giám đốc ENV cho biết. "Lời khuyên của chúng tôi dành cho những người đang có ý định sử dụng sừng tê giác là: “Hãy là người tiêu dùng thông thái. Gặm móng tay của mình nếu bạn thấy cần phải sử dụng sừng tê giác”.

Số phận của các loài tê giác trên thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi nạn săn trộm, chủ yếu nhằm thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Việt Nam, nơi có không ít người dân tin rằng sừng tê giác là một loại thần dược giúp chữa trị nhiều chứng bệnh. Thậm chí, việc sử dụng sừng tê giác còn được xem như là cách thể hiện đẳng cấp và phô trương sự giàu có. 

 Sừng tê giác không phải là thần dược ! 2
Tê giác một sừng giờ chỉ còn nhìn thấy ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn và một số khu du lịch
- Ảnh: Mai Vọng

Ra mắt trang thông tin về tê giác là một phần trong chiến dịch triển khai từ đầu năm 2012 của ENV nhằm chấm dứt tình trạng tiêu thụ và buôn bán sừng tê giác.

Chiến dịch này cũng sẽ bao gồm một số hoạt động khác như sản xuất và phát hành phim truyền thông bảo vệ tê giác trong thời gian từ nay tới cuối năm, tiếp tục các chương trình khảo sát, điều tra nhằm xác định những đối tượng chính yếu tham gia vào mạng lưới tội phạm buôn lậu sừng tê giác vào Việt Nam.

Từng tự hào có loài tê giác một sừng hoang dã sống ở Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, nhưng loài này hiện đã bị tuyệt chủng tại Việt Nam. Tháng 4.1999, bằng bẫy ảnh, người ta đã chụp được hình con tê giác một sừng ở Vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Cũng tại nơi này, đầu tháng 5.2010, xác một con tê giác đã phân hủy hầu như chỉ còn xương, với một vết đạn ở chân và không còn sừng đã được phát hiện.

Tê giác một sừng không còn nữa là một sự mất mát rất lớn của ngành bảo tồn thiên nhiên, như lời ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, chia sẻ: "Đó là bài học để mọi người cùng chung tay với chúng tôi bảo vệ các loài động vật hoang dã khác, để tránh lặp lại câu chuyện đau lòng như tê giác một sừng".

Ông Thành đã cung cấp một thông tin khiến nhiều người phải giật mình: Hằng năm, Vườn quốc gia Cát Tiên cùng lực lượng chức năng bắt giữ khoảng 500 vụ vi phạm tài nguyên rừng, thu giữ khoảng 20.000 cái bẫy thú rừng, khoảng 20 khẩu súng và rất nhiều vụ cưa gỗ. Những vụ vi phạm đó xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ rừng.

 

Mai Vọng

>> Sự kỳ diệu của tê giác
>> “Thần dược” từ sừng tê giác hay... đất ?
>> Tê giác Nam Phi đang bị đe dọa bởi nạn săn bắn trộm
>> Một người Việt bị bắt ở Nam Phi vì chứa sừng tê giác trái phép
>> Bắt “đầu nậu” mua bán xương hổ, sư tử, sừng tê giác
>> 23 con tê giác bị giết hại ở Zimbabwe
>> Nam Phi đau đầu với nạn tàn sát tê giác
>> Tê giác Java tại Cát Tiên chết do trúng đạn?
>> Việt Nam còn bao nhiêu tê giác trong tự nhiên?
>> Tê giác trắng phía Bắc sắp bị tuyệt chủng
>> Nhập thêm 2 tê giác trắng về VN
>> Hầu tòa vì mang sừng tê giác không khai báo
>> Những con tê giác cuối cùng đang bị đe dọa
>> Truy tố người nhập lậu sừng tê giác vào VN
>> Tê giác Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.