SUV 7 chỗ đồng loạt lao dốc doanh số, Ford Everest bán chưa tới 100 xe

0 Thanh Niên Online

Sau tháng 1.2022 bất ngờ “lóe sáng”, doanh số Mitsubishi Pajero Sport đã quay đầu giảm mạnh, trong khi đó các mẫu SUV 7 chỗ chủ lực như Toyota Fortuner hay Ford Everest cũng ghi nhận lượng xe bán ra lao dốc trong tháng 2.2022.

Giống với nhiều phân khúc xe khác, SUV 7 chỗ tại Việt Nam cũng vừa khép lại tháng 2.2022 với những kết quả bán hàng kém khả quan, khi tất cả các mẫu xe góp mặt đều ghi nhận doanh số bán sụt giảm mạnh.

SUV 7 chỗ đồng loạt lao dốc doanh số, Ford Everest bán chưa tới 100 xe - ảnh 1
Các mẫu SUV 7 chỗ tại Việt Nam “chìm trong sắc đỏ” với doanh số đồng loạt giảm mạnh trong tháng 2.2022

Theo số liệu Thanh Niên tổng hợp từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và VinFast, kết thúc tháng vừa qua, toàn phân khúc SUV 7 chỗ chỉ bán ra tổng cộng 887 xe, giảm 893 xe, tương đương gần 50% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, cả 5 mẫu xe thuộc phân khúc SUV 7 chỗ đang được phân phối tại Việt Nam, gồm Toyota Fortuner, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, VinFast LUX SA2.0 và Isuzu mu-X, đều đồng loạt ghi nhận lượng xe bán ra giảm mạnh.

SUV 7 chỗ năm 2021: ‘Chạy nước rút’ ấn tượng, Toyota Fortuner vượt mặt Ford Everest
đình tuyên

Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh toàn thị trường ô tô đang khá ảm đạm vì bước vào giai đoạn thấp điểm sau Tết Nguyên đán, cùng với đó là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng Omicron mới, việc hầu hết các hãng ô tô ghi nhận doanh số sụt giảm khá mạnh trong tháng 2.2022 là điều đã được dự báo trước.

Trong đó, Toyota Fortuner là mẫu xe chịu “tổn thất” doanh số lớn nhất. Cụ thể, tháng 2 vừa qua, mẫu xe nhà Toyota chỉ bán ra tổng cộng 478 xe, giảm 433, tương đương gần 48% so với tháng đầu năm 2022. Nếu xét về lượng, Fortuner là mẫu SUV 7 chỗ có mức giảm mạnh nhất.

Mặc dù vậy, mẫu xe nhà Toyota vẫn là cái tên dẫn đầu phân khúc về doanh số. Bởi lẽ, ở nhóm dưới, những cái tên khác như VinFast LUX SA2.0, Ford Everest hay Mitsubishi Pajero Sport đều không “tận dụng” được cơ hội, trái lại cả 3 mẫu xe này cũng không tránh khỏi cảnh lao dốc doanh số.

SUV 7 chỗ đồng loạt lao dốc doanh số, Ford Everest bán chưa tới 100 xe - ảnh 2
Dù là mẫu xe giảm mạnh nhất, tuy nhiên Toyota Fortuner vẫn dẫn đầu phân khúc về doanh số tại Việt Nam

VinFast LUX SA2.0 khép lại tháng 2 với chỉ 234 xe được giao đến tay khách hàng, giảm gần một nửa (229 xe) so với tháng 1.2022. Trong khi đó, Ford Everest cũng kết thúc tháng vừa qua với doanh số “nghèo nàn” 80 xe, giảm 48 xe.

Thực tế, việc 2 mẫu xe nói trên chứng kiến doanh số giảm dường như cũng là điều dễ hiểu và gần như đã được dự báo từ trước. Với LUX SA2.0, "cú chốt hạ" của hãng xe Việt khi tuyên bố ngừng sản xuất xe xăng để chuyển hoàn toàn sang sản xuất các dòng xe thuần điện trong năm 2022 đã phần nào khiến không ít khách hàng phải “nhát tay”. Hơn nữa, hiện tại, VinFast gần như chỉ lắp ráp xe phục vụ các khách hàng đã đặt mua trước đó. Trong khi đó, với Everest, hiện tại mẫu xe này đang khan hiếm nguồn cung, đồng thời không ít khách hàng cũng đang “giằng túi” chờ đợi phiên bản mới dự kiến sẽ bán ra trong thời gian tới.

SUV 7 chỗ đồng loạt lao dốc doanh số, Ford Everest bán chưa tới 100 xe - ảnh 3

Pajero Sport và mu-X sau màn “tỏa sáng” bất ngờ trong tháng 1.2022 đã bất ngờ quay đầu giảm mạnh doanh số trong tháng 2 vừa qua

Một mẫu SUV 7 chỗ khác cũng đáng chú ý là Mitsubishi Pajero Sport. Sau màn tỏa sáng bất ngờ ở tháng 1.2022, tháng 2 vừa qua, mẫu xe Nhật Bản lại bất ngờ quay đầu khi ghi nhận doanh số giảm mạnh. Theo đó, số liệu cho thấy, khép lại tháng vừa qua, các đại lý Mitsubishi trên toàn quốc chỉ giao được 83 xe Pajero Sport cho khách hàng, giảm đến 169 xe so với tháng đầu năm.

Tương tự như mẫu xe đồng hương, Isuzu mu-X sau đà tăng nhẹ trong tháng 1, đến tháng 2 vừa qua cũng đối mặt với doanh số giảm mạnh, chỉ còn 12 giao đến tay khách hàng. Dù sở hữu giá bán khá “mềm”, tuy nhiên thiết kế chưa bắt mắt cùng trang bị công nghệ khá “nghèo nàn” được xem là nguyên nhân khiến mu-X chưa thể “làm nên chuyện” ở phân khúc SUV 7 chỗ tại thị trường Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm