SUV đô thị: Đông nhưng ‘kém vui’, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross đua song mã

0 Thanh Niên Online

Cùng với KIA Seltos, hầu hết mẫu SUV đô thị tại Việt Nam đều ghi nhận doanh số tăng trong tháng 9.2021. Tuy nhiên, phân khúc này chưa thực sự “nóng” như kỳ vọng khi vẫn chỉ là cuộc đua song mã giữa KIA Seltos và Toyota Corolla Cross.

Liên tiếp đón nhận hàng loạt “tân binh” trong khoảng một năm trở lại đây, phân khúc SUV cỡ nhỏ dành cho đô thị từng được dự báo sẽ trở thành một trong những chiến địa cạnh tranh gay gắt nhất tại Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế đã không diễn ra không đúng như kỳ vọng của nhiều người. Bởi lẽ, đến thời điểm hiện tại, dù toàn phân khúc ghi nhận sự góp mặt của gần 10 mẫu xe, nhưng cuộc so kè doanh số vẫn đang là màn “đua song mã” giữa KIA Seltos và Toyota Corolla Cross.

SUV đô thị: Đông nhưng ‘kém vui’, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross đua song mã - ảnh 1
Phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ bắt đầu tăng trưởng trở lại

Số liệu báo cáo bán hàng mới nhất từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy rõ thực tế này. Theo đó, tính riêng tháng 9.2021 vừa qua, cùng với đà hồi sinh chung của toàn thị trường ô tô trong nước, phân khúc SUV đô thị cũng bắt đầu tăng trưởng trở lại, khi đạt doanh số tương đối ấn tượng 2.558 xe (không tính hai mẫu MG ZSPeugeot 2008). So với tháng trước đó, lượng xe SUV đô thị bán ra trong tháng 9 đã tăng 720 xe, tương đương gần 40%.

SUV đô thị năm 2020: Toyota Corolla Cross và Seltos thay đổi ‘cuộc chơi’
đình tuyên

Mặc dù vậy, có một thực tế khó phủ nhận khi sự tăng trưởng ở phân khúc này chủ yếu đến từ sự thăng hoa của hai mẫu xe chủ lực, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross. Phân tích số liệu cho thấy, chỉ riêng hai mẫu xe này tháng vừa qua đã đóng góp doanh số lên đến 2.116 xe, chiếm đến gần 83% thị phần phân khúc.

SUV đô thị: Đông nhưng ‘kém vui’, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross đua song mã - ảnh 2
KIA Seltos và Toyota Corolla Cross tiếp tục là hai mẫu xe dẫn đầu phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ về doanh số bán

Trong đó, KIA Seltos dù liên tục được THACO AUTO điều chỉnh tăng giá bán nhưng vẫn chứng minh sức hút và tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu phân khúc. Tháng vừa qua, riêng mẫu xe Hàn Quốc này đã bán ra đến 1.200 xe, chiếm gần phân nửa lượng xe bán ra của toàn phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ, đồng thời tiếp tục vượt mặt đối thủ trực tiếp Toyota Corolla Cross. Mẫu xe nhà Toyota tháng 9.2021 đạt doanh số 916 xe.

Tính cộng dồn 3 quý đầu năm, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross cũng đang so kè nhau khá quyết liệt khi đạt lượng xe bán ra cộng dồn lần lượt 10.000 xe và 8.197 xe, chiếm ¾ thị phần SUV đô thị.

SUV đô thị: Đông nhưng ‘kém vui’, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross đua song mã - ảnh 3
Hyundai Kona vẫn chưa thể tìm lại vị thế trong phân khúc

Ở nhóm còn lại, Hyundai Kona vẫn chưa thể tìm lại “hào quang”. Tháng vừa qua, mẫu xe Hàn này dù đã cho thấy những tín hiệu khởi sắc khi bán ra 263 xe, tăng 147 xe so với tháng 8.2021. Tuy nhiên, mức tăng này chỉ giúp Kona duy trì vị trí thứ 3 ở phân khúc, bởi mẫu xe của TC Motor hiện đã bị hai mẫu xe dẫn đầu gồm KIA Seltos và Toyota Corolla Cross bỏ lại khá xa.

Trong khi đó, bộ đôi SUV đô thị nhà Mazda gồm Mazda CX-3 và Mazda CX-30 sau gần 5 tháng góp mặt trên thị trường, đến lúc này vẫn chưa tạo được dấu ấn lớn. Dù sở hữu lợi thế về thiết kế và trang bị công nghệ, tuy nhiên có vẻ như CX-3 và CX-30 đang gặp khó trong khâu tiếp cận khách hàng vì giá bán cao hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Tháng 9 vừa qua, hai mẫu xe nhà Mazda chỉ bán ra tổng cộng hơn 100 xe (63 xe CX-3 và 48 xe CX-30). Cộng dồn từ thời điểm mở bán, các đại lý Mazda trên toàn quốc cũng chỉ mới giao đến tay khách hàng 1.208 xe. Con số này thực sự “kém cỏi” khi chỉ sêm sêm lượng xe bán ra mỗi tháng của KIA Seltos.

SUV đô thị: Đông nhưng ‘kém vui’, KIA Seltos và Toyota Corolla Cross đua song mã - ảnh 4
Hai mẫu xe mới KIA Sonet và Toyota Raize hứa hẹn tạo nên cuộc đua tranh hấp dẫn hơn

Một mẫu xe đáng chú ý khác ở phân khúc SUV đô thị là Ford EcoSport trong tháng 9 vừa qua cũng bắt đầu hồi sinh trở lại với 39 xe bán ra, tăng 24 xe so với tháng trước đó. Mặc dù vậy, với một mẫu xe từng một thời “làm mưa làm gió”, doanh số vài chục xe mỗi tháng rõ ràng chưa thể khiến các đại lý Ford “vui vẻ” trở lại.

Đặc biệt, phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam đầu tháng 10.2021 vừa chào đón thêm mẫu KIA Sonet và gần như chắc chắn còn có thêm Toyota Raize trong thời gian tới. Hai mẫu xe “đàn em” của KIA Seltos và Toyota Corolla Cross được đánh giá là những đối trọng mới đáng gờm, không chỉ trực tiếp chia sẻ khách hàng với hai mẫu xe anh em, mà không loại trừ khả năng sẽ khiến trật tự ở phân khúc này phải xáo trộn trong 3 tháng còn lại của năm 2021.

Poll TNO
SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xe SUV đô thị giá rẻ - Raize sẽ lại lên ngôi

Xe SUV đô thị giá rẻ - Raize sẽ lại lên ngôi

Với thiết kế bề ngoài trẻ trung cá tính, nội thất rộng rãi, ngập tràn tiện ích, vận hành mạnh mẽ mà tiết kiệm cùng trang bị an toàn vượt trội, Toyota Raize hứa hẹn sẽ khuấy đảo phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam.