Tá hỏa vì lo mất mật khẩu

14/09/2014 03:00 GMT+7

Đã có khoảng 4,93 triệu tài khoản gmail (bao gồm tên và mật khẩu) vừa bị phát tán trên diễn đàn mua bán Russian Bitcoin (btcsec.com). Thông tin này khiến dân mạng phát hoảng.

Đã có khoảng 4,93 triệu tài khoản gmail (bao gồm tên và mật khẩu) vừa bị phát tán trên diễn đàn mua bán Russian Bitcoin (btcsec.com). Thông tin này khiến dân mạng phát hoảng.

Tá hỏa vì lo mất mật khẩu 

Ban đầu nhiều người bảo đây chỉ là tin vịt. Tuy nhiên, các trang uy tín như Cnews, Daily Dot, Security Daily… đồng loạt xác thực và  lên tiếng cảnh báo người dùng.

Bài viết về thông tin này ở những trang: lifehacker.com, huffingtonpost.com… thu hút rất nhiều lượt xem và hàng loạt bình luận thảng thốt: “Trời ơi, có tôi”; “Sốc, email của tôi nằm ở đầu tiên”…

Trong số tài khoản bị lộ có khoảng 50.000 địa chỉ email là của người dùng VN. Trên các diễn đàn như: tinhte.vn, forum.bkav.com.vn... bài viết về chủ đề này đã trở thành tâm điểm chú ý của mọi người.

Trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter… cũng nhốn nháo không kém. Hùng Trần viết trên Facebook:

“Lộ tài khoản mail, đồng nghĩa với việc sẽ mất tài khoản các mạng xã hội trong tương lai vì khi đăng ký đa phần sử dụng email”.

Một thành viên công ty PR của Google tại VN đã chia sẻ thông tin trên trang blog chính thức của Google (http://googleonlinesecurity.blogspot.com). Tại đây, Google xác nhận sự việc rò rỉ mật khẩu này, nhưng cho rằng chỉ có chưa đến 2% số tài khoản và mật khẩu nói trên có thể khớp với nhau. Đồng thời khẳng định đây không phải là kết quả của một hành vi vi phạm hệ thống Google.

Google cho biết đã bảo vệ các tài khoản bị ảnh hưởng và yêu cầu người sử dụng thiết lập lại mật khẩu. Google cũng kiểm tra liên tục để có những hành động phù hợp bảo vệ người dùng.

Ông Nguyễn Quang Vinh, Phó giám đốc Công ty TNHH công nghệ - truyền thông MeTech, cho biết có thể 4,93 triệu tài khoản gmail bị phát tán kia được thu thập qua nhiều “chiêu cướp” khá phổ biến hiện nay như: tạo những website giả mạo (tạo trang website khuyến mãi hoặc tặng quà có giá trị hấp dẫn và bắt người dùng đăng nhập bằng cả tài khoản và mật khẩu để tham gia, từ đó sẽ được gửi về cho chủ trang web); cài phần mềm keylocker (keylocker là dạng vi rút ghi lại thao tác bàn phím của người dùng và gửi về máy chủ - PV) vào các máy tính trong tiệm net để lấy trộm mật khẩu; dùng phần mềm dò mật khẩu; hoặc sử dụng các ứng dụng trò chơi vui thông qua Facebook…

Nhiều người vì  lo lắng đã  tất tả truy cập các trang: tools.mvs.vn, isleaked.com... với mong muốn kiểm tra tài khoản có nằm trong số bị rò rỉ hay không. Tuy nhiên, thành viên Quang Anh cảnh báo: “Hãy cẩn thận trước việc nhấn vào các liên kết lạ, những địa chỉ web không rõ ràng. Vì đây có thể là chiêu thu thập email, sau đó sẽ được sử dụng cho các chiến dịch gửi thư quảng cáo, phát tán mã độc sau này”.

Ông Vinh khuyên để hạn chế bị lộ dẫn đến việc mất mật khẩu, nên đặt mật khẩu bảo mật cao (hơn 6 ký tự bao gồm cả chữ thường, chữ hoa, con số, ký tự đặc biệt, ví dụ: quang@008!). Cần sử dụng tính năng mật khẩu hai lớp của gmail cung cấp (khi đăng nhập gmail sẽ gửi mật khẩu xác thực thứ hai về số điện thoại đã đăng ký).

Ngoài ra, cũng theo ông Vinh, cần hạn chế đăng nhập ở các quán net công cộng hay những máy tính lạ. Nên dùng các phần mềm diệt vi rút có bản quyền vì việc này giúp ngăn chặn được các vi rút đánh cắp thông tin. Dùng các phần mềm quét trong mạng lan (mạng nội bộ) xem có đang bị nghe lén hay không, và không được để người thứ hai biết mật khẩu…

Bình luận

“Tuy hiện tại danh sách nói trên đã bị gỡ bỏ, nhưng nói thiệt là tôi không khỏi lo lắng vì đã có rất nhiều lượt tải về bản danh sách ấy. Thật đáng lo ngại”. (mrkey2002/linkhay.com)

“Sau việc này mới thấy tầm quan trọng của cách thức thiết lập tính năng xác thực hai lớp cho gmail. Mọi người nên tìm kiếm những bài viết hướng dẫn tính năng này được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn để làm theo”. (Vũ Hưng/Facebook)

“Trong thời buổi công nghệ thông tin, mail là tài sản rất giá trị và quan trọng vì được đăng ký tài khoản online, giao dịch mua bán, thông tin công ty... đều nằm trong mail. Đây là một tài sản số hóa. Vì thế phải giữ tài khoản mail cẩn thận”.(Trí Minh/Facebook)

 Thanh Nam

>> 50.000 tài khoản Gmail VN bị lộ
>> Gần 5 triệu tài khoản gmail bị phát tán trên mạng
>> Google sắp thay đổi giao diện Gmail?
>> Cách thoát tài khoản Gmail từ xa
>> Gmail cung cấp tính năng 'tự sướng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.