Tác dụng chống ung thư bất ngờ của chuối

Ngọc Quý
Ngọc Quý
09/05/2024 00:05 GMT+7

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. May mắn là chế độ ăn lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ mắc loại ung thư này. Trong chuối có một loại tinh bột có thể giúp giảm nguy cơ không chỉ ung thư đại trực tràng mà còn một số loại ung thư khác.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ ước tính ung thư đại trực tràng chiếm 8,7% tổng số ca tử vong do ung thư ở nước này. Trong đó, khoảng 5 - 10% ca mắc ung thư đại trực tràng là do di truyền và phần lớn đều mắc hội chứng Lynch, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Tác dụng chống ung thư bất ngờ của chuối- Ảnh 1.

Tinh bột kháng và các hợp chất có lợi trong chuối có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng cùng nhiều loại ung thư nguy hiểm khác

PEXELS

Hội chứng Lynch gây ra những bất thường trên nhiễm sắc thể, làm tăng đến 80% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, Lynch cũng khiến người bệnh dễ mắc các loại ung thư khác như ung thư dạ dày, nội mạc tử cung, ruột non, gan và não.

Chuối có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cũng như nhiều loại ung thư khác. Tuy nhiên, không phải loại chuối nào cũng có tác dụng này mà là chỉ chuối xanh hoặc chuối vừa mới chín chứ chưa chín hẳn. Vì chuối dạng này sẽ có hàm lượng tinh bột kháng cao. Nếu chuối đã chín thì tinh bột kháng trong chuối sẽ giảm nhiều và chuyển thành đường.

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Cancer Prevention Research đánh giá tác động của tinh bột kháng và thuốc kháng viêm aspirin đến nguy cơ ung thư ở những người mắc hội chứng Lynch. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu ăn khoảng 30 gram/ngày tinh bột kháng trong 4 năm, sau đó tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong khoảng 20 năm.

Kết quả cho thấy tinh bột kháng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ở người mắc hội chứng Lynch. Các nhà khoa học cho rằng khi vi khuẩn trong ruột phân hủy tinh bột kháng thì sẽ tạo ra butyrate. Đây là loại a xít béo chuỗi ngắn có tác dụng bảo vệ cơ thể trước ung thư. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng tin rằng tinh bột kháng làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm axit mật thứ cấp có hại.

Ngoài ra, chuối còn chứa các dưỡng chất chống ung thư khác nhau flavonoid, axit cinnamic và hợp chất polyphenolic. Nghiên cứu trên chuyên san Frontiers in Oncology cho thấy chiết xuất những chất này từ chuối có thể giúp tiêu diệt, ngăn chặn các tế bào ung thư ruột kết và ung thư vú, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.