Tác hại của thiếu hụt vitamin D

0 Thanh Niên

Nghiên cứu ở loài cá sọc vằn, các nhà khoa học thuộc Đại học bang Bắc Carolina (Mỹ) phát hiện thiếu hụt vitamin D trong quá trình phát triển ban đầu có thể phá vỡ sự cân bằng trao đổi chất giữa tăng trưởng và tích tụ chất béo.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Nhóm chuyên gia tìm hiểu các nhóm cá sọc vằn trưởng thành theo một trong 3 chế độ ăn: không có vitamin D, giàu vitamin D và lượng kiểm soát vitamin D. Cá theo từng chế độ ăn trên trong 4 tháng, sau đó các chuyên gia xem xét tốc độ tăng trưởng, mật độ xương, lượng chất béo triglyceride, lipid, cholesterol và vitamin D. Họ cũng kiểm tra các con đường trao đổi chất quan trọng liên quan đến sản xuất, lưu trữ, huy động chất béo và thúc đẩy tăng trưởng.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Scientific Reports cho thấy cá ở nhóm thiếu vitamin D có lượng chất béo dự trữ nhiều hơn đáng kể. “Cá thiếu vitamin D tăng cả kích thước và số lượng tế bào mỡ.

Chúng cũng có hàm lượng triglyceride và cholesterol cao hơn - những dấu hiệu của sự mất cân bằng trao đổi chất có thể dẫn đến bệnh tim mạch”, trưởng nhóm nghiên cứu Seth Kullman cho hay.

Chuyên gia Kullman cho biết thêm: “Công trình nghiên cứu này cho thấy thiếu hụt vitamin D có thể ảnh hưởng đến sức khỏe trao đổi chất khi phá vỡ sự cân bằng bình thường giữa tăng trưởng và tích tụ chất béo. Bằng cách nào đó, năng lượng đáng lẽ dành cho sự phát triển tăng trưởng lại bị dồn vào việc tạo ra chất béo”.

Các chuyên gia cho biết sẽ nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu cơ chế này. Vitamin D có nhiều trong cá hồi, cá thu, cá ngừ, nấm, sữa, trứng. Tắm nắng vào buổi sáng (ảnh) cũng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm