Tác phẩm bộ xương ngựa 'bay' trên mộ Hoàng đế Napoleon gây tranh cãi

Huệ Bình
Huệ Bình
14/05/2021 15:32 GMT+7

Nghệ sĩ thị giác Pháp Pascal Convert gây tranh cãi khi treo bản sao bộ xương con ngựa của Hoàng đế Napoleon Bonaparte phía trên mộ hoàng đế ở điện Invalides, thủ đô Paris (Pháp).

Nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Hoàng đế Napoleon (5.5.1821-5.5.2021), Eric de Chassey – Giám đốc Viện Lịch sử Nghệ thuật quốc gia của Pháp (INHA), tổ chức triển lãm mang tên Napoleon? Encore! (tạm dịch: Napoleon? Sự trở lại!) với nhiều tác phẩm nghệ thuật hiện đại trưng bày tại điện Invalides. Một trong số đó là tác phẩm của nghệ sĩ Pascal Convert có tên Memento Marengo, tái hiện bộ xương chiến mã Marengo của Hoàng đế Napoleon.

Sự sáng tạo tôn vinh hay 'thiếu tôn trọng' Hoàng đế Napoleon?

Tuy nhiên, tác phẩm nghệ thuật của Pascal đã làm mếch lòng một số nhà sử học và chính trị gia. Không ít nhà phê bình nói rằng tác phẩm bộ xương ngựa của Hoàng đế Napoleon là “thiếu tôn trọng”. Nhà sử học Thierry Lentz, Giám đốc của Quỹ Napoleon, viết trên Twitter: “Tôi không thể tin được một tác phẩm nghệ thuật lại được đặt phía trên lăng mộ. Đây không phải là cách để tôn vinh những người đã khuất”.  Tờ Le Figaro dẫn nhận xét tương tự của một thành viên khác của Quỹ Napoleon - Pierre Branda gọi tác phẩm là “một ý tưởng kỳ cục và thiếu tôn trọng”. Câu chuyện còn bị đẩy đi xa hơn khi một số người bóng gió rằng tác phẩm của Pascal khơi lại vấn đề nô lệ. Năm 1802, Napoleon tái thiết lập chế độ nô lệ tại các vùng thuộc địa Pháp.
Bảo vệ ý tưởng của mình, nghệ sĩ Pascal giải thích với trang Artnet News: “Tôi là nghệ sĩ, làm ra tác phẩm để tôn vinh danh tướng trong lịch sử nước Pháp, chứ không hề có ý khiêu khích. Có những con ngựa được chôn trong mộ của các chiến binh từ thời cổ đại ở Trung Quốc. Tôi từng thấy ảnh chụp ở vùng núi Altai ở Trung Á, da của con ngựa treo trên một ngôi mộ. Nhân kỷ niệm ngày mất của Hoàng đế Napoleon, tôi có ý tưởng về chuyến du hành: con ngựa quay trở lại ngôi mộ của chủ nhân”.

Tác phẩm nghệ thuật khiến một số chuyên gia không hài lòng

Ảnh: La Republique

Ban đầu, nghệ sĩ Pascal ấn tượng bởi mô tả về những con ngựa trong các trận chiến và đi sâu nghiên cứu bộ xương của Marengo. Pascal làm ra bản sao bộ xương dựa vào bản quét 3D bộ xương của Marengo. Bản gốc bộ xương hiện trưng bày tại Bảo tàng Quân đội quốc gia ở London (Anh). Nghệ sĩ đã để bản sao bộ xương của Marengo "bay lượn", giống như "con ngựa ma” phía trên mộ của Hoàng đế Napoleon.

Tấm vải dính máu của Hoàng đế Napoleon ra sàn đấu giá

Marengo là con ngựa chiến nổi tiếng nhất của Hoàng đế Napoleon. Ông đặt tên con ngựa theo địa danh Marengo, nơi Hoàng đế giành chiến thắng năm 1800. Con ngựa gắn bó cùng Hoàng đế Napoleon trong nhiều trận đánh như trận Austerlitz, trận Jena - Auerstedt, trận Wagram và trận Waterloo (trận chiến khép lại sự nghiệp cầm quân lẫy lừng của Hoàng đế Napoleon). Marengo bị thương 8 lần trong những năm tháng ra trận cùng Hoàng đế Napoleon. Sau khi Hoàng đế Napoleon bại trận, Marengo bị bắt và bán cho một trung tá người Anh. Con ngựa qua đời vì già yếu năm 1831 (37 tuổi).
Triển lãm Napoleon? Encore! sẽ bắt đầu đón khách tham quan từ ngày 19.5, dự kiến kéo dài đến đầu năm 2022. Triển lãm khác về Hoàng đế Napoleon đang diễn ra tại Trung tâm văn hóa Grande Halle de La Villette (thuộc Paris), trưng bày các bức tranh và kỷ vật lịch sử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.