380 loại thuốc bảo vệ thực vật bị loại khỏi danh mục được phép sử dụng

0 Thanh Niên Online
Con số này nằm trong danh mục đính kèm Quyết định 501 của Bộ NN-PTNT vừa ban hành ngày 12.2 về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil.
Thuốc bảo vệ thực vật bán trên thị trường /// Ng.Ng Thuốc bảo vệ thực vật bán trên thị trường - Ng.Ng
Thuốc bảo vệ thực vật bán trên thị trường
Ng.Ng
Theo quyết định 501 này, hai hoạt chất nói trên sẽ được loại ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam từ ngày 12.2. Cụ thể, có 228 loại thuốc thương phẩm chứa hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và 152 loại thuốc thương phẩm có chứa hoạt chất Fipronil (trong đó có 10 loại thuốc thương phẩm có chứa cả hai hoạt chất này) sẽ được phép sản xuất nhập khẩu tối đa 1 năm và buôn bán, sử dụng tối đa 2 năm kể từ ngày quyết định có hiệu lực.
Riêng thủ tục đăng ký các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa 2 hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl và Fipronil sẽ tạm ngưng ngay từ ngày Quyết định có hiệu lực là 12.2.2019.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2018, Việt Nam chi đến 5,16 tỉ USD nhập khẩu hóa chất, tăng hơn 26% so với năm 2017. Như nhiều năm qua, Việt Nam nhập khẩu hóa chất chủ yếu từ các thị trường Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á. Trong đó, nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chiếm gần 31% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hóa chất của cả nước, đạt 1,59 tỉ USD, tăng gần 26% so với năm trước. Nhập từ Đài Loan đạt 682,03 triệu USD, chiếm hơn 13%, tăng mạnh 43,6% so với năm trước. Tính chung 2 thị trường Trung Quốc và Đài Loan, lượng hóa chất hai thị trường này cung ứng cho Việt Nam chiếm hơn 44% tổng lượng hóa chất nhập khẩu trong năm qua.
Ngoài ra, Việt Nam chi 445,12 triệu USD, tăng 26,6% nhập khẩu hóa chất từ Hàn Quốc trong năm 2018. Riêng trong khối Đông Nam Á, nhập mạnh nhất từ Thái Lan với 433,32 triệu USD, tăng gần 16% so năm ngoái; nhập từ Malaysia 285,21 triệu USD, tăng hơn 58%; từ Singapore 226,66 triệu USD, tăng gần 10%...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều siêu thị đã sử dụng lá chuối, hộp giấy thay thế túi ni lông  /// M.Phương

Loại túi ni lông khỏi siêu thị

Hạn chế túi ni lông, sử dụng các loại vật liệu thân thiện với môi trường đang là chiến dịch của cả Chính phủ và các thành phố, địa phương nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.
Một góc chợ Bà Hoa /// Ngọc Dương

Văn hóa chợ ở TP.HCM

Có những chợ truyền thống phải di tản như chợ Cầu Muối, chợ Cầu Ông Lãnh... nhưng bù lại, hàng trăm chợ tự phát mọc lên ở bất kỳ nơi nào mật độ dân cư đông đúc.