7 ngân hàng có tổng dư nợ tại VAMC hơn 6.300 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
Báo cáo thống kê từ công ty dữ liệu Fiin Pro cho thấy nợ xấu của các ngân hàng niêm yết đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm gần đây.
Ngân hàng Eximbank dẫn đầu về dư nợ tại VAMC /// Ảnh: Đ.N.Thạch Ngân hàng Eximbank dẫn đầu về dư nợ tại VAMC - Ảnh: Đ.N.Thạch
Ngân hàng Eximbank dẫn đầu về dư nợ tại VAMC
Ảnh: Đ.N.Thạch
Cụ thể, báo cáo nhận định 18 ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam về cơ bản đã xử lý xong nợ xấu từ giai đoạn khủng hoảng lần trước. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát xuống còn 2,82% (bao gồm cả dư nợ trái phiếu tại Công ty Quản lý tài sản - VAMC) và đây là mức thấp nhất trong 5 năm gần đây.
Đến hết quý 4/2019, chỉ còn 7/18 ngân hàng niêm yết chưa giải quyết xong trái phiếu VAMC với tổng dư nợ là hơn 6.300 tỉ đồng. Trong đó, Eximbank (EIB) chiếm 70%, tiếp đến là HDBank và BacABank lần lượt có tỷ lệ là 7,7% và 7,5%.
Báo cáo cũng phân tích các ngân hàng này đang chiếm 67,4% tổng dư nợ toàn ngành khi kết thúc năm 2019, với tăng trưởng tín dụng 15,5% (toàn ngành là 13,5%).
Năm vừa qua, 18 ngân hàng đang niêm yết ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận sau thuế là 29,3%. Mức tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ cải thiện biên lãi ròng (NIM) 30 điểm cơ bản lên 3,4% từ mức 3,1% của năm 2018. Biên lãi ròng chủ yếu đến từ tín dụng bán lẻ, bao gồm tài chính tiêu dùng ở một số ngân hàng thông qua công ty con như VPBank, HDBank, MB và gần đây là SHB. Ngoài ra, báo cáo của Fiin Pro cũng cho thấy giá trị cho vay đối tượng doanh nghiệp của khối ngân hàng niêm yết cao hơn 7,8% so với 2018, trong khi tín dụng cá nhân tăng 23,3%.
Bên cạnh đó, thu phí dịch vụ tăng trưởng cao 30,7%. Sự cải thiện đến từ 3 ngân hàng chính là VIB tăng 144,6%, VPBank  tăng 84,2% và TPBank tăng 58,6%. 3 ngân hàng lớn có vốn Nhà nước cũng đều tăng thu nhập về phí với VietinBank tăng 46,5, Vietcombank tăng 26,6% và BIDV  tăng 20,6%.
Các hoạt động khác gồm đầu tư/kinh doanh chứng khoán, chủ yếu là trái phiếu Chính phủ, kinh doanh ngoại hối, vàng và thu nhập cổ tức tổng cộng chỉ tăng 5,4% trong năm 2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà đầu tư vẫn nên xem xét kỹ kế hoạch phát hành cổ phiếu mới của các doanh nghiệp /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn

Thị trường chứng khoán tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ hội để nhiều doanh nghiệp huy động vốn nhưng đó cũng là rủi ro cho nhà đầu tư khi một lượng cổ phiếu khổng lồ sẽ được đẩy lên sàn trong thời gian tới.