Bao giờ TP.HCM mới chấm dứt nắng nóng?

6 Thanh Niên Online
Những ngày vừa qua, nắng nóng diễn ra ở hầu hết các tỉnh Nam bộ, nhất là TP.HCM với nền nhiệt ban ngày có lúc lên tới gần 40 độ C.
 /// Ảnh: Lê Thanh - Ảnh: Lê Thanh
Ảnh: Lê Thanh
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, vài ngày tới thời tiết miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ vẫn chịu cảnh nắng nóng gia tăng, xảy ra trên diện rộng, nền nhiệt vào ban ngày luôn trên mức 30 độ C.
Trước đó, từ khoảng cuối tháng 4, TP.HCM đón vài cơn mưa chuyển mùa lớn. Chưa kịp mừng rỡ vì mùa mưa sắp tới, chuẩn bị thoát cảnh nóng nực, người dân thành phố lại phải đón thêm những chuỗi ngày nắng nóng dai dẳng, thậm chí còn oi bức hơn những đợt nóng trước. Nền nhiệt ban ngày có khi lên tới gần 40 độ C, nhiệt độ ngoài trời còn "kinh khủng" hơn khiến ai cũng khó chịu, bức bách. Người dân tham gia giao thông mùa này không khác gì… hành xác.
Trao đổi nhanh với Thanh Niên, chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan lý giải: Những ngày gần đây, tình trạng oi bức xảy ra diện rộng với cường độ cao tại TP.HCM là do những cơn mưa chuyển mùa cuối tháng 4 làm độ ẩm không khí tăng, tạo mây nhưng thiếu gió Tây Nam nên không thể hình thành mưa. Thời tiết ban ngày nắng nóng, nhiệt độ tuy không cao so với tháng 4 nhưng do lượng hơi ẩm có sẵn lớn cộng với mây đã hình thành từ trước mà không mưa nên bầu không khí trở nên ngột ngạt, vừa nóng vừa oi bức.
Theo bà, khu vực Nam bộ hay TP.HCM phải có gió Tây Nam thổi thì mới có mưa được. Gió bây giờ là gió Đông Nam, không đủ điều kiện để gom mây, tạo mưa.
"Sắp tới, dải hội tụ nhiệt đới ở phía nam khu vực Nam bộ dịch chuyển lên phía bắc sẽ đi qua Nam bộ, cùng với phía đông Philippines sắp có 1 cơn bão mạnh, sẽ tạo điều kiện cho gió mùa Tây Nam bắt đầu thổi, tập trung vào hoàng lưu cơn bão và tạo điều kiện để gây mưa. Khoảng cuối tuần này, đầu tuần sau, TP.HCM sẽ bắt đầu có gió Tây Nam thổi về, trời bắt đầu mưa và người dân thành phố sẽ chính thức bước vào mùa mưa" - chuyên gia khí tượng Lê Thị Xuân Lan dự báo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khanh Trần

Khanh Trần

Câu hỏi kg biết ai trả lời luôn. Hiii
Ba Lê

Ba Lê

Xem lại khả năng đọc hiểu của mình đi, có mấy chữ đánh vần không xong.
yêu âm nhạc

yêu âm nhạc

Căng hết cả mắt đọc chỉ để muốn tìm thấy câu trả lời, và cuối cùng nhận được cái kết thật khó đỡ,🤗🤗🤗
Vinh

Vinh

Chuyện nắng mưa, bàn luận nhận xét chừng mực theo hiểu biết. Kết luận chính xác thì cần 1 cơ sở công nghệ khổng lồ, siêu máy tính mới có xử lý dữ liệu thời tiết.
Viết Thọ Trần

Viết Thọ Trần

Lên hỏi ông trời đó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm