Samsung Việt Nam có thể giảm 50% doanh thu vì Covid-19

0 Thanh Niên Online
Samsung gần đây cảnh báo doanh thu tại Việt Nam của công ty này có thể giảm tới 50% trong năm 2020 nếu vấn đề thông quan với Trung Quốc không được giải quyết.
Theo Nikkei Asian Review, nhà máy của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh vẫn cảnh giác để tránh nhiễm coronavirus trong nhân viên /// Tomoya Onishi (Nikkei Asean Review) Theo Nikkei Asian Review, nhà máy của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh vẫn cảnh giác để tránh nhiễm coronavirus trong nhân viên - Tomoya Onishi (Nikkei Asean Review)
Theo Nikkei Asian Review, nhà máy của Samsung tại tỉnh Bắc Ninh vẫn cảnh giác để tránh nhiễm coronavirus trong nhân viên
Tomoya Onishi (Nikkei Asean Review)
Bài báo Samsung và Hà Nội vội vàng bảo vệ trung tâm Galaxy khỏi virus Corona trên trang Nikkei Asian Review ngày 12.2 đề cập nội dung trên.
Theo bài báo này, nhà máy lớn nhất tại Việt Nam của Samsung Electronics đã hoạt động trở lại, công nhân đang tiếp tục sản xuất Samsung Galaxy S20 - tương thích 5G mới được công bố vào ngày 11.2 tại Mỹ và lên kệ ngày 6.3. Tuy nhiên, sản phẩm điện thoại thông minh vẫn sẽ bị gián đoạn nguồn cung do dịch Covid-19 bùng phát ở nước láng giềng Trung Quốc. “Samsung - công ty có đóng góp lớn cho nền kinh tế Việt Nam - hy vọng sẽ tránh được sự trì trệ trong sản xuất như đã xảy ra với các nhà lắp ráp iPhone tại Trung Quốc. Hiện nhà máy của Samsung tại Việt Nam nhập khẩu một số linh kiện và nguyên liệu từ Trung Quốc”, bài báo thông tin.
Kể từ khi virus Corona chủng mới bùng phát tại Vũ Hán, Việt Nam và Trung Quốc đã tạm ngưng các thủ tục hải quan tại các cửa khẩu biên giới. Tuy nhiên, đã có hàng trăm container vật liệu nhập khẩu bị giữ tại cửa khẩu Hữu Nghị ở tỉnh Lạng Sơn. Thông tin bài báo cũng nói rõ các tài xế chở hàng qua biên giới khi quay trở về đều được đưa vào khu vực cách ly. Các nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã mở cửa trở lại ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán - kết thúc vào ngày 30.1, trong khi các đối thủ của họ như Apple, Google và Huawei Technologies phải bị gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc.
Theo Nikkei Asean, Samsung điều hành 3 nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Cơ sở Thái Nguyên là lớn nhất với gần 60.000 lao động. Chính quyền địa phương rất muốn huy động sự hỗ trợ đầy đủ cho Samsung để duy trì hoạt động của các nhà máy. Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm nhà máy Samsung và hứa sẽ tạo điều kiện công ty được tiếp cận đầy đủ các vật tư y tế cần thiết giúp công nhân khỏe mạnh và ngăn chặn sự lây lan của virus.
Số liệu Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết, Samsung đã đầu tư hơn 17,3 tỉ USD vào Việt Nam. Trong đó, riêng nhà máy ở Thái Nguyên năm 2018 đã xuất khẩu 24 tỉ USD và doanh thu của toàn tập đoàn tại Việt Nam năm 2018 khoảng 62,3 tỉ USD. Việt Nam hiện là cơ sở sản xuất ở nước ngoài lớn nhất của Samsung. Doanh thu từ Việt Nam chiếm 30% tổng doanh thu tập đoàn toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm