Bộ Công thương lập tổ công tác giải tỏa hàng hóa với Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Các mặt hàng phía Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc số lượng lớn như hóa chất, nguyên phụ liệu, linh kiện… phục vụ sản xuất sẽ được các đơn vị quản lý rà soát giải tỏa.
Tổ công tác giải tỏa hàng xuất nhập hai chiều với Trung Quốc bị ùn ứ, khó khăn do ảnh hưởng dịch cúm Covid-19 /// Ảnh: Trung Dũng Tổ công tác giải tỏa hàng xuất nhập hai chiều với Trung Quốc bị ùn ứ, khó khăn do ảnh hưởng dịch cúm Covid-19 - Ảnh: Trung Dũng
Tổ công tác giải tỏa hàng xuất nhập hai chiều với Trung Quốc bị ùn ứ, khó khăn do ảnh hưởng dịch cúm Covid-19
Ảnh: Trung Dũng
Đó là một trong những nội dung của Kế hoạch hành động ứng phó với tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) gây ra vừa được Bộ Công thương ban hành. Theo đó, Bộ yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu thành lập tổ công tác để xử lý các vấn đề liên quan tới giải tỏa hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc do Cục Xuất nhập khẩu làm thường trực, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi và một số đơn vị có liên quan cùng tham gia.
Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu theo dõi sát tình hình xuất khẩu qua các cửa khẩu biên giới với Trung Quốc. Đôn đốc các tỉnh có biên giới với Trung Quốc chủ động làm việc với phía Trung Quốc để có biện pháp thông quan hàng nhưng kiểm soát được dịch bệnh.
Đặc biệt, Bộ yêu cầu các vụ quản lý các thị trường chỉ đạo các thương vụ tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp tìm nguồn nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, vật tư, linh phụ kiện là đầu vào sản xuất để thay thế trong trường hợp nguồn cung từ Trung Quốc bị hạn chế do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với hàng xuất, cần rà soát các thị trường còn dư địa, đã mở cửa thị trường đối với nông sản, thủy sản, hoặc có tiềm năng điều kiện mở cửa thị trường để giải quyết đầu ra cho hàng hóa của Việt Nam.
Cục Công nghiệp rà soát, đánh giá toàn diện về tác động của dịch đối với sản xuất công nghiệp trong nước cũng như các chuỗi sản xuất công nghiệp. Qua đó, có đề xuất các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ, định hướng chuyển đổi nguồn cung ứng nguyên liệu, sản xuất... Làm việc trực tiếp với các hiệp hội ngành hàng, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp sản xuất trong nước để biết khả năng cung ứng nguyên vật liệu đầu vào, sản xuất kinh doanh, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn. Với lĩnh vực hóa chất, Bộ yêu cầu Cục Hóa chất chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) cập nhật, đánh giá tình hình nhập khẩu các mặt hàng hóa chất khác từ Trung Quốc làm nguyên liệu cho các ngành công nghiệp, đề xuất giải pháp khi nguồn cung bị hạn chế.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm