Bộ GTVT: Không quy định 'cứng' bắt buộc bật đèn xe máy cả ngày

0 Thanh Niên Online
Liên quan đến tranh cãi về việc xe máy phải bật đèn cả ngày, đại diện Bộ GTVT cho biết, dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi sẽ đưa ra 2 phương án.
Quy định xe máy phải bật đèn nhận diện cả ngày sẽ được xem xét  /// Ảnh Độc Lập Quy định xe máy phải bật đèn nhận diện cả ngày sẽ được xem xét - Ảnh Độc Lập
Quy định xe máy phải bật đèn nhận diện cả ngày sẽ được xem xét
Ảnh Độc Lập
Tại tọa đàm về dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi sáng 2.6, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT) cho biết quy định về đèn nhận diện là nội dung được luật hóa theo quy định tại công ước quốc tế trong lĩnh vực này, đã được nghiên cứu và áp dụng ở nhiều quốc gia, bao gồm cả các nước có khí hậu tương đồng Việt Nam.
Trước đó, quy định về đèn nhận diện xe máy đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, có ý kiến cho rằng áp dụng quy định này ở Việt Nam là chưa phù hợp. Theo bà Nga, trên cơ sở ý kiến đóng góp của người dân, dự thảo đã được chỉnh lý theo hướng không quy định cứng thành quy tắc giao thông mà chỉ quy định về đèn nhận diện thành một cấu thành bắt buộc của phương tiện để vừa đảm bảo quy định của Công ước Viên vừa đảm bảo cơ chế phòng ngừa tai nạn cho người dân.
Dự thảo mới nhất luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đưa ra 2 phương án lấy ý kiến. Phương án 1: xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải sử dụng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất.
Phương án 2 theo đề xuất trước đây: trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiều sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.
Góp ý tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng nên bỏ quy định xe máy phải bật đèn nhận diện. Thay vào đó, cơ quan chức năng chỉ nên khuyến cáo các phương tiện sử dụng đèn nhận diện trong điều kiện thời tiết có sương mù hoặc mưa to.
Theo ông Quyền, Công ước về giao thông vận tải quy định nội dung trên với các nước có điều kiện thời tiết khác Việt Nam, phương tiện giao thông chủ yếu là ô tô, xe máy dễ bị tổn thương nên cần bật đèn để người lái ôtô dễ nhận biết. Mặt khác, nếu tất cả xe tham gia giao thông đều bật đèn nhận diện trong điều kiện thời tiết nhiệt đới sẽ gây nhiều tác dụng phụ, có thể khiến người đi ngược chiều chói mắt. Khi bật đèn sẽ tiêu tốn nhiên liệu gây lãng phí và tăng khí thải gây ô nhiễm môi trường.
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, ban soạn thảo sẽ tiếp tục ghi nhận các ý kiến góp ý của các bộ ngành, địa phương, người dân đến 21.6, sau đó sẽ tiếp thu, chỉnh sửa và trả lời bằng văn bản. Dự thảo luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá vàng giảm, nhiều người lỗ nặng gần 10 triệu đồng/lượng khi mua với giá 62 triệu đồng/lượng vào ngày 7.8  /// ẢNH: NGỌC THẮNG

Thị trường vàng lặng sóng, chờ 'bão'?

Sau một ngày dìm giá mua xuống rất thấp, hôm qua 13.8, các công ty vàng lại đẩy mức tăng giá mua cao chót vót nhưng giới đầu tư vẫn chưa hoàn hồn sau cú “nhào lộn” vô tiền khoáng hậu của giá vàng phiên trước đó.