Bộ Xây dựng nói không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm

3 Thanh Niên Online
Bộ Xây dựng vừa trả lời Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng, khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại khu HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.
Bộ Xây dựng khẳng định "vô can" trong trong việc quy hoạch khu HH Linh Đàm bị điều chỉnh /// Ảnh Lê Quân Bộ Xây dựng khẳng định "vô can" trong trong việc quy hoạch khu HH Linh Đàm bị điều chỉnh - Ảnh Lê Quân
Bộ Xây dựng khẳng định "vô can" trong trong việc quy hoạch khu HH Linh Đàm bị điều chỉnh
Ảnh Lê Quân
Theo thông tin từ Bộ Xây dựng, cơ quan này mới gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Đà Nẵng nội dung trả lời ý kiến chất vấn của đại biểu về 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 1 - 6 lần trong khoảng từ tháng 7.2014 đến hết năm 2018.
Trong đó có câu hỏi liên quan việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, như dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4, lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm: điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng. Trách nhiệm của Bộ đối với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao tại lô CC6, hồ Linh Đàm, còn gọi là khu HH Linh Đàm.
Bộ Xây dựng khẳng định đối với câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch 1.390 dự án, Bộ không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1.390 dự án kể trên. 
Bộ Xây dựng nói không liên quan việc điều chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm - ảnh 1

Cụm công trình 12 tòa chung cư HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Ảnh Lê Quân

Về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm, Bộ Xây dựng cho hay, trong giai đoạn từ tháng 7.2014 đến hết năm 2018, Thanh tra Bộ đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm.
Chẳng hạn, về trình tự thủ tục, có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.
Về thành phần hồ sơ, có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).
Về quy chuẩn, tiêu chuẩn, có 2 dự án thiếu nội dung, tính toán một số chỉ tiêu không đảm bảo theo quy chuẩn (chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu phòng cháy, chữa cháy).
Bộ Xây dựng khẳng định, tại các kết luận thanh tra, Thanh tra Bộ đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện liên quan kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.
Riêng về dự án tổ hợp HH tại lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Bộ này khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án trên không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.
Lý giải về việc này, Bộ Xây dựng cho biết, tại thời điểm Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14.11.2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 1 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng). Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6.2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP.Hà Nội để xử lý theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng sahara

Hoàng sahara

Các tòa nhà xây khít nhau quá, vừa xấu về quy hoạch vừa mất an toàn...
phdhphuc

phdhphuc

Việc sai đã rõ ràng ,bây giờ đồng chí nào dam đứng ra chịu trách nhiệm đây để tỏ rõ " Dám làm dám chịu trách nhiệm " Nếu để TT hoặc KT xác lập trách nhiệm thì nhiệm kỳ công tác tới đừng nên mơ tưởng thế mới là cán bộ .
Longgiang25

Longgiang25

Làm gì có cán bộ nào dám làm, dám chịu. Người dám làm dám chịu 100% là những nhân viên cấp cơ sở và các phạm nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm