Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt, dân kéo đến cơ sở chế biến hải sản 'lụi'

0 Thanh Niên
Xây dựng công trình trái phép hàng ngàn mét vuông trên đất quy hoạch trồng rừng ngập mặn, HTX Vĩnh Hưng (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) còn chế biến hải sản “lụi”.
Lấy mẫu nước thải tại HTX Vĩnh Hưng để xét nghiệm	 /// Ảnh: Nguyễn Long Lấy mẫu nước thải tại HTX Vĩnh Hưng để xét nghiệm - Ảnh: Nguyễn Long
Lấy mẫu nước thải tại HTX Vĩnh Hưng để xét nghiệm
Ảnh: Nguyễn Long

Chỉ được phép đóng gói cá khô

Ngày 8.7, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) kéo đến cơ sở chế biến hải sản của HTX Vĩnh Hưng vì cho rằng cơ sở này xả nước thải chưa qua xử lý ra sông khiến cá nuôi của họ chết hàng loạt. Cơ sở này rộng hàng ngàn mét vuông, nằm sát bến sông Ông Lữ. Nước sông này chảy ra sông Chà Và, nơi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt trong những ngày qua.
Trước sự chứng kiến của lực lượng Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công an TP.Vũng Tàu và các ngành chức năng, nhiều người dân đã mở hàng loạt nắp cống; phát hiện hệ thống thu gom nước thải từ việc chế biến hải sản do HTX Vĩnh Hưng tự ý xây dựng. Ông Lê Xuân Tú, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Long Sơn, cho biết HTX Vĩnh Hưng chỉ được phép đóng gói cá khô. Tuy nhiên, tại hiện trường, người dân phát hiện và mở các nắp cống của nhiều hầm chứa nước rửa, sơ chế cá bò bốc mùi hôi nồng nặc; xác cá vẫn còn nằm trong các hầm chứa chưa được thu gom xử lý.
Đoàn làm việc của Phân viện nghiên cứu hải sản phía nam đã lấy mẫu nước, xác cá phân hủy trong hầm chứa nước để phân tích thành phần ô nhiễm. Đồng thời, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cũng đã đến hiện trường vào trưa cùng ngày và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn lấy mẫu nước trong hầm chứa nước thải để đưa đi xét nghiệm. Ông Thảnh cũng chỉ đạo Phòng TN-MT TP.Vũng Tàu nhanh chóng tham mưu văn bản để UBND ký đình chỉ hoạt động của cơ sở chế biến hải sản này ngay trong ngày 8.7.

Hoàn thành công trình mới bị phát hiện

Ngay tại HTX Vĩnh Hưng, ông Hoàng Vũ Thảnh đã họp dân, thông báo HTX Vĩnh Hưng xây dựng cơ sở chế biến hải sản không phép. Cụ thể, ngày 13.3.2018, các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu phối hợp cùng UBND xã Long Sơn lập biên bản vi phạm hành chính đối với HTX Vĩnh Hưng vì tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (đất làm muối) sang đất phi nông nghiệp. Ngoài ra, HTX này còn xây dựng nhà tiền chế, nhà gỗ, nhà kho rộng hơn 820 m2, đổ bê tông làm sân phơi cá với diện tích hơn 1.500 m2. Điều đáng nói, tất cả công trình vi phạm đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước khi các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu phát hiện, lập biên bản xử lý vi phạm.
Ông Thảnh cho biết, theo quy hoạch phê duyệt thì khu đất mà HTX Vĩnh Hưng vi phạm thuộc quy hoạch đất sú, vẹt, rừng ngập mặn nên không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng. UBND TP.Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt HTX Vĩnh Hưng tổng số tiền hơn 31 triệu đồng về các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng và trong lĩnh vực đất đai... Ngoài ra, UBND TP.Vũng Tàu đã buộc HTX Vĩnh Hưng tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay cơ sở này vẫn chưa thực hiện mà còn tiếp tục hoạt động trái phép.
Trao đổi với Thanh Niên ngày 8.7, ông Lê Xuân Tú cho biết, sẽ thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Vũng Tàu tháo dỡ công trình vi phạm nếu HTX không tự khắc phục. Riêng việc HTX có xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường khiến cá chết hay không thì cần xác minh làm rõ. Ông Hoàng Vũ Thảnh cũng cho hay: “UBND TP.Vũng Tàu cũng sẽ làm rõ HTX có xả nước thải theo cống thoát nước ra sông như dân phản ánh hay không”.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm