Chỉ đạo xử lý lừa đảo trong giao dịch bất động sản

1 Thanh Niên Online
Ngày 22.7, Bộ Xây dựng cho biết đã phát đi công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm tình trạng lừa đảo trong giao dịch bất động sản.
 
Ngày 22.7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố cưỡng chế "dự án ma" của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba /// C.T.V Ngày 22.7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố cưỡng chế "dự án ma" của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba - C.T.V
Ngày 22.7, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu công bố cưỡng chế "dự án ma" của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba
C.T.V
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, trong thời gian vừa qua, nhiều địa phương trên cả nước đã chủ động triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, đầu tư, đất đai, nhà ở và đã đạt được một số kết quả nhất định; thị trường bất động sản đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an sinh xã hội của các địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển của thị trường bất động sản chưa thực sự bền vững, còn tiềm ẩn yếu tố rủi ro; tình trạng các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật còn xảy ra tại một số địa phương; công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chưa đáp ứng yêu cầu quy định.
Trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật khác có liên quan như: doanh nghiệp triển khai việc chuyển nhượng đất đai, thực hiện quy hoạch và dự án kinh doanh bất động sản trái quy định; thực hiện các dự án phân lô, bán nền trên diện tích đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.
Ngoài ra các đối tượng còn thực hiện giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý, gây ảnh hưởng tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.
Chỉ đạo xử lý lừa đảo trong giao dịch bất động sản - ảnh 1

Một dự án ma bị cưỡng chế

C.T.V

Chính vì vậy, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường; thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Trường hợp có dấu hiệu lừa đảo thì cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở công khai các dự án bất động sản đã được phê duyệt, các chủ đầu tư dự án đủ điều kiện huy động vốn theo quy định nhằm bảo đảm minh bạch thông tin thị trường, ngăn chặn các hiện tượng lừa đảo, đầu cơ thổi giá bất động sản để thu lợi bất chính.
Ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân có hành vi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô bán nền trái quy định pháp luật; đưa thông tin về quy hoạch, thông tin về dự án và giá bất động sản sai sự thật để trục lợi trên phạm vi địa bàn.
Đồng thời kiểm tra, rà soát để thực hiện việc thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn theo thẩm quyền.
Thời qua tình trạng "dự án ma", lừa bán đất nền nở rộ ở các địa phương, mà điển hình là trường hợp Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba đang rao bán 47 "dự án ma" tai nhiều địa phương. Ngay tại TP.HCM tình trạng lừa bán đất nền cũng "bùng nổ" khi nhiều khu đất quy hoạch là công viên cây xanh, đất giao thông... cũng bị các công ty tự ý phân lô, lừa bán nền. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam

Tam

Hiện tại BĐS có quá nhiều dự án ma thật giả khôn lường dân không biết cái nào thật cái nào giả; chính quyền nên thông báo dân biết dự án nào đang triển khai ở địa phương, chủ đầu tư phải có bảng thông báo rõ dự án (áp phích quảng cáo) kể cả các quyết định cho đầu tư... các sàn giao dịch khi rao bán thì cũng phải trình ra các quyết định cho đầu tư... từ đó dân khi đầu tư thì cần đi đến chính quyền các cấp để truy xét các quyết định đó có đúng không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảng Cát Lái bị tồn đọng container với số lượng lớn có nguy cơ phải ngừng hoạt động  /// ẢNH: NG.NGA

Tập trung giải cứu cảng Cát Lái

Tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái (TP.HCM) đã đến đỉnh điểm và đang ảnh hưởng nghiêm trọng hoạt động của doanh nghiệp.