Còn ý kiến khác nhau về 'kinh doanh đòi nợ thuê'

2 Thanh Niên
Nhiều thành viên UBTVQH vẫn quan tâm việc có nên cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hay không.
Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thứ 43 diễn ra ngày 23.3, khi cho ý kiến về luật Đầu tư sửa đổi, nhiều thành viên UBTVQH vẫn quan tâm việc có nên cấm đầu tư kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê hay không.
Theo ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế QH - cơ quan chủ trì thẩm tra dự luật, nhiều ý kiến đề nghị không nên cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”; một số ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ là cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Kinh tế QH thống nhất với loại ý kiến thứ nhất là không cấm.
Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu ủng hộ cấm dịch vụ đòi nợ vì cho rằng hiện đã có các thiết chế giải quyết như hòa giải, trọng tài, tòa án để giải quyết các tranh chấp vay nợ mà không cần qua trung gian là đòi nợ thuê.
Trong khi đó, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là quy định chưa chặt và quản lý nhà nước chưa tốt. “Không nên cấm mà cần nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước để tránh biến tướng”, bà Ngân nói.
Giải trình thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, khi rà soát 217 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này tại Hà Nội và TP.HCM thấy rằng không có đơn vị nào hoạt động lành mạnh; chủ yếu là các băng nhóm xã hội đen, cho vay nặng lãi, ép người vay trả lãi suất cao, dẫn đến tình hình an ninh trật tự phức tạp. Từ đó, ông Dũng đề nghị UBTVQH cân nhắc vấn đề này. Do có nhiều ý kiến khác nhau, UBTVQH quyết định sẽ đưa ra 2 phương án để xin ý kiến QH tại kỳ họp tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Hà

Hữu Hà

Cấm đi, để người cho vay tự cân nhắc việc người vay có khả năng chi trả hay không mà cho vay. Chứ cho vay bất kể con nợ không có khả năng chi trả và sử dụng dịch vụ đòi nợ để gây áp lực thì việc vi phạm pháp luật là không tránh khỏi.
Pham

Pham

đâu chỉ vay mới có nợ bạn, chủ yếu làm ăn kinh doanh, giao dịch... nữa bạn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bò mắc bệnh viêm da nổi cục khiến nông dân lo lắng /// Ảnh: Văn Thùy

“Cấp cứu” hàng chục ngàn con bò

Bệnh viêm da nổi cục đã khiến hàng chục ngàn con bò ở Phú Yên nhiễm bệnh. Đã có 58 con chết khiến nông dân lo lắng tìm mọi cách “cấp cứu” đàn bò.