Cụ ông U90 trồng sứ 'khủng' bán mỗi chậu cả trăm triệu đồng

5 Thanh Niên Online
Cụ Phan Thành Khoái tại TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trồng và sở hữu nhiều chậu sứ Ánh dương cổ củ to, tán rộng đến 4 người ôm. Có giá bán cả trăm triệu đồng 1 chậu.
Chậu sứ cổ thụ có kích thước khủng do cụ Khoái trồng /// Ảnh: Trần Ngọc Chậu sứ cổ thụ có kích thước khủng do cụ Khoái trồng - Ảnh: Trần Ngọc
Chậu sứ cổ thụ có kích thước khủng do cụ Khoái trồng
Ảnh: Trần Ngọc
Làng hoa Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp hiện có hơn 2.000 chủng loại hoa kiểng. Để không “đụng hàng”, cụ Phan Thành Khoái (88 tuổi, ngụ phường 2, TP.Sa Đéc) trồng giống sứ Ánh dương to nhất trong số các loài sứ, mỗi chậu có giá bán cả trăm triệu đồng.

Làng hoa Sa Đéc rộn ràng vào mùa tết

Cụ Phan Thành Khoái cho hay, trong các loài hoa kiểng, ông chỉ thích nhất là cây sứ vì dễ trồng, cho hoa rực rỡ quanh năm và có hình dáng đẹp, bắt mắt. Cụ Khoái gắn bó với cây sứ và am hiểu tường tận về loài cây này. Đặc biệt, cụ đã trồng thành công loài sứ Ánh dương to lớn, có giá trị kinh tế cao.
Lạc vào khu vườn nhà cụ Phan Thành Khoái, nhiều người sẽ bị “thôi miên” bởi hàng trăm gốc sứ Ánh dương có bộ củ khá to, tán rộng, hoa nở rực rỡ. Trong đó, có nhiều cây sứ cổ thụ gần 20 năm tuổi, có giá bán mỗi cây lên đến cả trăm triệu đồng, cao gấp cả trăm lần so với loại sứ thường. 
Cụ Phan Thành Khoái nói: “Khoảng tháng 8 hằng năm là thương lái từ TP.HCM, Hà Nội đến vườn tôi mua. Nhưng loại sứ này giá bán rất cao nên kén khách. Chỉ có đại gia, nhà to sân rộng mua trưng bày thôi chứ không bán đại trà như các loại khác được”.
Cụ ông U90 trồng sứ 'khủng' bán mỗi chậu cả trăm triệu đồng - ảnh 1

Nhiều chậu sứ tán rộng đến 4 người ôm không hết

Ảnh: Trần Ngọc

Theo cụ Khoái, đây là loài sứ không chỉ có kích thước “khủng” mà còn có hình thế cây đẹp tự nhiên. Dáng cây uốn lượn như tranh vẽ nhưng không cần nhiều sự can thiệp, uốn nắn của bàn tay con người.
Các nhà vườn tại TP.Sa Đéc nhận xét, vườn sứ của cụ Phan Thành Khoái là vườn sứ cổ độc nhất tại sứ hoa kiểng này. Rất nhiều du khách khi đến tham quan làng hoa Sa Đéc đều muốn đến chiêm ngưỡng những chậu sứ đặc biệt do bàn tay tài hoa của cụ trồng và chăm sóc.
Hiện nay, một vài nông dân ở làng hoa Sa Đéc cũng trồng giống sứ Ánh dương nhưng không nuôi cây nhiều năm mới bán ra thị trường như cụ Khoái. Bên cạnh việc tiêu thụ trong nước, nhà vườn ở Sa Đéc còn nhân giống để xuất khẩu sang các thị trường như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước Trung Đông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Cây sứ tuy rất dễ trồng và hoa có mùi thơm tỏa xa, nhưng vì sao từ xưa chưa được xếp vào loại hoa quân tử? Có thể vì ngày xưa khi nhiều bậc tao nhân tài sản cũng chỉ có một hai chiếc áo sang trọng để đi xã giao, nếu ngồi uống trà đánh cờ gần gốc sứ mà gió thổi lá rụng thì áo quần dính mủ sứ, giặt không ra?
Thanh la

Thanh la

Lẩm nhảm , lải nhải gì không biết nữa ?
Phong Vu

Phong Vu

Tôi nhắc khéo để các bạn tự tìm hiểu, nhưng nếu bạn không muốn biết thì tôi xin phép nói thẳng: Cây sứ là loại cây độc dược. Mủ thân cây và phấn hoa có nhiều độc tố alkaloids là carbon thực vật nhưng có nitrogen trong đó. Các bạn có căn bản hóa học đều biết carbon kết với nitrogen trong một phân tử là gốc của một họ độc tố bao gồm cyanide. Nhiều nơi cấm trồng cây sứ ở chốn công cộng. Nếu bạn chơi sứ thì xin đừng cho con nít chạm vào mủ cây và đừng nuôi chó mèo trong vườn. Vào mùa thay lá chảy mủ hàng năm nên đặt cây trong vườn nhà ở cuối hướng gió nơi có tường chắn cao, để gió không khuếch tán bụi mủ vào phổi và da người gần đó.
3 phản hồi
bao công

bao công

cây sứ bán trăm triệu/cây ?? có ai mua kiểu đó bao giờ ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm