Cục Chăn nuôi lên tiếng giải thích vì sao thịt lợn không giảm giá

10 Thanh Niên Online
Theo Cục chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nguồn cung thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi và thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải qua nhiều khâu trung gian khiến giá cao và khó giảm.
Giá thịt lợn vẫn ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi /// Ảnh Hoàng Phan Giá thịt lợn vẫn ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi - Ảnh Hoàng Phan
Giá thịt lợn vẫn ở mức cao do thiếu hụt nguồn cung ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi
Ảnh Hoàng Phan
Chia sẻ tại hội nghị trực tuyến bàn giải pháp thúc đẩy chăn nuôi lợn do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng nay, 6.5, Cục Chăn nuôi đã lý giải vì sao giá lợn thịt liên tục tăng cao trong thời gian qua dù Chính phủ và Bộ NN-PTNT đã có các biện pháp can thiệp, chỉ đạo bình ổn giá.
Theo Cục Chăn nuôi, do dịch bệnh, dẫn đến nguồn cung lợn giảm mạnh, làm giá tăng. Báo cáo của các địa phương cho thấy, đến hết tháng 2 năm nay, tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, chỉ tương đương 74% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi.
Trong thời gian qua, 15 doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn chỉ chiếm thị phần 35% lợn thịt, dù các doanh nghiệp này cam kết đưa giá lợn hơi về mốc 70.000 đồng/kg từ 1.4.
65% thị phần còn lại nằm ở các doanh nghiệp nhỏ, trang trại, hộ nông dân chưa đồng bộ xuống giá. Vì vậy, các biện pháp bình ổn trong thời gian qua chưa đủ sức để kéo giá lợn xuống 70.000 đồng/kg. Một số doanh nghiệp chăn nuôi lợn quy mô lớn cũng không xuất hoặc hạn chế xuất lợn thịt nên càng thiếu nguồn cung, làm tăng giá thịt lợn.
Cục Chăn nuôi cho rằng, một nguyên nhân khác khiến thịt lợn khó giảm giá là lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2 - 5 khâu trung gian, làm giá tăng (gần 43%).
Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu tăng làm giá thức ăn chăn nuôi hỗn hợp tăng trên 10%; chi phí phòng chống dịch bệnh tăng cao do phải áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, thuốc sát trùng… cũng làm giá lợn hơi tăng.
Theo Cục Chăn nuôi, chịu tác động từ dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi của Trung Quốc tăng quá cao, ở mức 120.000 đồng/kg nên vẫn có hiện tượng thẩm lậu lợn thịt, lợn giống và sản phẩm thịt lợn qua biên giới.
Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết, trong 5 tháng đầu năm, dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh thêm tại 47 xã. Trong đó, 25 xã mới có dịch và 22 xã tái phát, với tổng số lợn phải tiêu hủy là 27.662 con.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nông gia

Nông gia

Nguyên nhân cục chăn nuôi đưa ra rằng thịt lợn khó giảm giá là lợn hơi xuất chuồng đến tay người tiêu dùng phải qua 2 - 5 khâu trung gian là không hợp lý. Theo tôi nguyên do chính khiến giá thịt lợn tươi vẫn cao là vì thiếu nguồn cung cấp. Lợn con từ lúc tách bầy cho tới khi đạt được 80-90kg để có thể giết mổ cũng phải mất ít nhất 6 tháng, đó là chưa tính thời gian lợn mẹ mang thai (khoảng 3-4 tháng).Tuy rằng tổng đàn lợn của cả nước đạt gần 24 triệu con, tương đương 74% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi nhưng số lợn đạt trọng lượng để giết mổ vẫn còn thấp. Chuyện gì thì cũng phải cần có thời gian chứ không phải cứ muốn giảm là giảm được. Biện pháp tạm thời bây giờ là tạm nhập lợn đông lạnh tuy nhiên lợn đông lạnh cũng không mấy rẻ.
lạc lối

lạc lối

Nực cười !! Có chỉ thị hết rồi , anh nào làm sai cứ xử theo chỉ đạo từ trước
Nguyễn Đầy

Nguyễn Đầy

Giảm giá thức ăn, giá điện, giá vận chuyển,... lúc đó người chăn nuôi sẽ bán giá sẽ giảm.
Vanson Le

Vanson Le

Chỉ có người nuôi là thiệt thòi vì chịu rủi do dịch bệnh giá cả lên xuống nhưng thương lái luôn lời nhiều mà không cần biết lên xuống hay dịch bệnh. Cần loại bỏ khâu trung gian nhiều tầng lớp thì giá thịt mới xuống được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm