Cựu giám đốc Volkswagen đối mặt 7 năm tù giam vì bê bối khí thải

0 Thanh Niên Online
Cựu giám đốc cấp cao hãng xe sang Volkswagen (VW) Oliver Schmidt có thể bị phạt 7 năm tù giam vì có liên quan đến vụ gian lận bài kiểm tra khí thải tại Mỹ. Tòa án Liên bang Detroit sẽ ra phán quyết vào ngày 7.12.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Russia Today, ngoài án tù, ông Schmidt có thể bị phạt từ 40.000 - 400.000 USD. Các luật sư của Schmidt cho rằng bản án phạt tù không nên quá 40 tháng.
Vào năm 2015, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cáo buộc nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới gian lận bài kiểm tra khí thải. Cơ quan phát hiện sự thiếu nhất quán trong một số mẫu động cơ diesel bốn xi lanh được sản xuất từ năm 2009, trong đó có động cơ của Jetta, Beetle, Golf, Passat và Audi A3.
Cựu giám đốc Volkswagen đối mặt 7 năm tù giam vì bê bối khí thải - ảnh 1
Ông Oliver Schmidt
Ảnh: Reuters
Hãng VW sở hữu thương hiệu xe Audi, Bentley, Bugatti, Lamborghini, Porsche, SEAT và Skoda. Công ty thừa nhận sai phạm, rằng họ đã dùng phần mềm được cài đặt trong 11 triệu chiếc xe diesel bán trên toàn cầu. Bê bối khiến CEO VW Martin Winterkorn khi đó phải từ chức.
Công ty giải quyết vụ việc với chính quyền Mỹ bằng việc đóng phạt hình sự 2,8 tỉ USD. VW cũng đồng ý chi 1,5 tỉ USD dàn xếp vụ kiện dân sự, chi 11 tỉ USD mua lại xe và bồi thường người tiêu dùng.
Ông Schmidt là công dân Đức, người đứng đầu văn phòng kỹ thuật và môi trường của công ty ở bang Michigan từ năm 2012 đến đầu năm 2015. Ông bị bắt ở Miami vào tháng 1 và nhận tội vào tháng 8 năm nay. Chính quyền Mỹ ra lệnh bắt giữ quốc tế với 5 cựu giám đốc VW liên quan đến bê bối, song Đức đã và đang từ chối dẫn độ công dân.
Cựu giám đốc Volkswagen đối mặt 7 năm tù giam vì bê bối khí thải - ảnh 2

tin liên quan

Volkswagen chi 1,26 tỉ USD dàn xếp vụ gian lận khí thải
Tập đoàn Volkswagen vừa đồng ý trả ít nhất 1,26 tỉ USD để sửa chữa hoặc mua lại và bồi thường cho những khách hàng đã mua khoảng 80.000 ô tô sử dụng động cơ diesel 3.0 liên quan đến vụ gian lận khí thải.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm