Đà Nẵng thu hút đầu tư: Nông nghiệp công nghệ cao còn... lửng lơ!

0 Thanh Niên
Tại Đà Nẵng, việc tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao (CNC), nông nghiệp sạch vốn được nhà đầu tư quan tâm, nhưng thủ tục, cơ chế đất đai đang cần được cởi trói.
Tại buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước VN chi nhánh Đà Nẵng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa bày tỏ lo lắng khi ngành nông nghiệp CNC, một trong các định hướng phát triển của TP, vẫn còn “lửng lơ”, có sự mất cân đối giữa phát triển đường sá, bất động sản ở trung tâm so với ngành nông nghiệp ở H.Hòa Vang. “Một địa phương đất nội thành chỉ 20% so với H.Hòa Vang (vùng nông nghiệp - PV), nhưng ngành nông nghiệp chỉ đáp ứng cho người dân TP chỉ 20% - đó là cái bất cập, vô lý” - ông Nghĩa nói.
Theo ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở NN-PTNT TP.Đà Nẵng, đối với ngành nông nghiệp, hệ thống tín dụng Agribank và Ngân hàng Chính sách Xã hội TP phát triển tận cơ sở, nông dân tiếp cận được vốn, giúp ngành nông nghiệp giải quyết hiệu quả tình trạng “bán lúa non”, vay nóng của người nông dân. Tuy nhiên, qua số liệu dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch chỉ 3,19 tỉ đồng, cho thấy cơ chế hiện nay rất khó, cần tính toán lại cách thức cho vay cũng như cách thức hỗ trợ, khuyến khích.
Ngoài chính sách hỗ trợ của Trung ương, TP cũng có các giải pháp khuyến khích thêm cho nông nghiệp CNC như TP hỗ trợ 50% chi phí giải phóng mặt bằng nhưng không quá 3 tỉ đồng/dự án; hỗ trợ 50% chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng (nhà xưởng, thiết bị, kho bảo quản, hệ thống tưới tiêu) nhưng không quá 2 tỉ đồng/dự án... Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay đối với đầu tư nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch vẫn là thủ tục giao đất. Theo luật Đất đai 2013, chính quyền không thể giao đất mà phải thông qua đấu giá, đội chi phí đầu tư ban đầu, trong khi nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp CNC, nông nghiệp sạch là ngành đặc thù, vốn chịu nhiều rủi ro cũng như mất thời gian ban đầu để sản xuất ổn định, chậm thu hồi vốn. Do đó, không chỉ người nông dân, mà các doanh nghiệp còn đắn đo về khả năng tài chính.
Theo Sở NN-PTNT, nhằm từng bước tháo gỡ vướng mắc trên, TP đã quy hoạch, đang xúc tiến thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng CNC ở xã Hòa Ninh (140 ha), Vùng sản xuất nông nghiệp an toàn CNC Hòa Khương - Hòa Phong 16,2 ha, Sở cũng đề nghị TP cho chủ trương lập quy hoạch chi tiết vùng nuôi tôm CNC 50 ha ở Trường Định (xã Hòa Liên) để đầu tư nuôi tôm thâm canh an toàn sinh học, kết hợp nuôi CNC.
Ông Trương Quang Nghĩa cũng cho rằng, nhu cầu phát triển nông nghiệp CNC ở H.Hòa Vang hiện nay rất lớn, TP cũng đang quyết tâm làm rõ ràng quy hoạch để ngành nông nghiệp kêu gọi đầu tư. “Trong lĩnh vực này ta cũng không thiếu nhà đầu tư muốn tham gia nhưng vướng quy hoạch và lúng túng thủ tục, rất nhiều dự án lớn đã rút khỏi Đà Nẵng... Tới đây chúng ta kiện toàn để thời gian đến mạch lạc hơn cho hướng phát triển TP” - Bí thư Thành ủy khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vay tiền qua app có lãi suất cao "cắt cổ" /// Ảnh: Khả Hòa

App cho vay nặng lãi giao dịch qua tài khoản ngân hàng

Các app cho vay nặng lãi thường giấu mặt nhưng vẫn phải sử dụng tài khoản ngân hàng hay ví điện tử để yêu cầu khách hàng thanh toán. Các ngân hàng có trách nhiệm như thế nào trong việc “chặn” các giao dịch tín dụng đen?